Dừa sáp là đặc sản của vùng Trà Vinh, sản lượng không lớn nhưng độ dinh dưỡng đổi lại cao gấp nhiều lần dừa thường. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại trái cây tuyệt vời này nhé
1. Dừa sáp là gì?
Dừa sáp hay còn gọi là dừa kem, dừa đặc là đặc sản của quê hương cầu ke thuộc Trà Vinh. Dừa sáp cho trái đặc ruột, cơm dừa dày, dẻo, thơm và đặc hơn các loại dừa thông thường khác. Nước dừa sáp thường đặc và trong như sương. Nước dừa có vị ngọt và bùi.
Bạn đang xem: Dừa Sáp Là Gì ,Để Bao Lâu, Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Trái?
Quả dừa sáp là gì
Cây dừa sáp cũng có nhiều đặc điểm ở thân, rễ, lá, cành giống như những cây dừa thông thường. Người ta lấy màu của phần trái để nhận dạng. Dừa sáp có nhiều loại, có loại tròn, dài, có góc cạnh, vỏ xanh, vỏ vàng.
Tuy có nhiều loại nhưng quả thực có cùi, hạt cơm dày, buồng quả giống bình thường nhưng trong mỗi buồng quả lại chiếm khoảng 20% đến 25% phần ruột quả đặc, khác hẳn với các loại quả khác. các loại trái cây khác. Cơm dừa non, mềm, nước ngọt.
Dừa sáp trong mỗi buồng thường chỉ có một ít quả, còn lại là dừa thường, giá trị thương phẩm chỉ ngang với các loại dừa khác. Tuy nhiên, không phải buồng dừa nào cũng cho trái có sáp, thực tế những buồng dừa hàng chục trái không có sáp không phải là hiếm.
2. Dừa sáp giá bao nhiêu?
Dừa sáp là đặc sản chỉ có duy nhất ở Trà Vinh vì không thể lan rộng ra nhiều vùng khác nên đặc điểm này cũng là một trong những điều kiện khiến cho giá dừa sáp tăng cao.
Trung bình mỗi quả dừa sáp giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng /trái.Tuy nhiên giá dừa sáp ở nhiều nơi có thể rơi vào từ 300.000 – 400.000 đồng / quả mà vẫn không có hàng để bán.
Dừa sáp giá bao nhiêu tiền 1 quả
Ngoài ra, nước cốt dừa đặc, ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Một trong những đặc điểm của loại dừa này là độ quý hiếm “có tiền cũng không mua được”, mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2-3 trái dừa sáp, không đủ cung cấp cho thị trường.
Bạn đọc tham khảo thêm:
Dừa Xiêm Đỏ Là Gì -Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất
Dừa khô là gì? Lợi ích mà dừa khô đem lại cho sức khỏe
3. Cách để chọn được một trái dừa sáp ngon
Do đặc tính quý hiếm và tác dụng dinh dưỡng tuyệt vời nên giá 1 quả dừa sáp khá cao, dao động từ 150.000đ đến 250.000đ. Vào thời kỳ cao điểm, mức giá này lên tới 400.000 đồng là chuyện bình thường.
Là một sản phẩm có giá thành cao để tránh việc mua phải những trái dừa sáp không có sáp, thì sau đây là cách để bạn lựa chọn và mua được một trái dừa sáp ngon.
+ Quan sát kích cỡ quả dừa
Xem thêm : Cách nấu gà nấu nấm đông cô ấm nóng, thơm ngon cho cả nhà
Dừa sáp phổ biến thường có 4 kích cỡ từ nhỏ, vừa, lớn đến cực lớn, trọng lượng từ 0,5kg đến 1,5kg.
Dừa sáp ngon nhất là loại vừa (0,7 – 1,2 kg) và lớn (~ 1,2 kg). Kích thước này là lý tưởng vì với lớp sáp mỏng, nhỏ, phần cơm dừa sẽ dày và đặc.
+ Nghe tiếng động trong trái dừa
Bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc quả dừa: nếu tiếng ồn nhỏ thi phần cùi dừa tương đối đặc và ít nước hoặc nước đường.
Nếu tiếng kêu to tức là dừa sáp có lớp cơm mỏng, nhiều nước nên không béo, ngọt và thơm ngon.
4. Cách chế biến dừa sáp ngon – bổ – rẻ?
+ Ăn trực tiếp
Đừng nghĩ rằng dừa sáp chỉ có thể chế biến thành sinh tố hay kem mới có thể thưởng thức hết vị ngon của loại trái cây này. Thực tế, khi dùng trực tiếp, bạn có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt béo, nước cốt dừa sánh đặc, đây chính là điểm đặc biệt tạo nên hương vị riêng khiến thực khách đã nếm thử sẽ nhớ mãi.
+ Làm sinh tố dừa sáp
Chỉ cần một chiếc máy xay, nạo phần cơm ra khỏi trái dừa sáp, thêm chút đường và sữa theo sở thích, cho đá cẩm vào và xay nhuyễn. Món sinh tố hấp dẫn của bạn đã hoàn thành, chỉ cần trang trí với một ít đậu phộng rang, siro, hoặc các loại topping yêu thích của bạn và thưởng thức ngay thôi.
Cách làm sinh tố dừa sáp ngon bổ rẻ
+ Dừa sáp dầm trái cây
Bạn chỉ cần nạo sạch phần cơm dừa sáp, cùng với một số loại trái cây mà bạn yêu thích, thêm một ít đá bào và siro, đậu phộng rang hoặc cơm dừa nạo sấy. Thưởng thức vị béo ngọt của dừa sáp quyện cùng với các loại trái cây chua chua ngọt ngọt, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua.
+ Dừa sáp dầm sữa
Nước cốt dừa sáp dầm sữa đặc là một món ăn đơn giản dễ làm, rất ngon và béo ngậy. Chỉ cần sử dụng nguyên liệu gồm cơm dừa sáp và sữa đặc, thêm chút lạc rang và đá xay là bạn đã có ngay một cốc nước cốt dừa sáp hấp dẫn.
+ Kem dừa sáp
Kem dừa sáp chắc chắn là món ăn vặt ngon không thể bỏ qua. Để làm món này, tất cả những gì bạn cần là dừa sáp, sữa tươi nguyên kem, sữa đặc và một ít sữa chua không đường. Khi đã xay nhuyễn, bạn cất hỗn hợp vào tủ lạnh trong vài giờ và thưởng thức.
5. Tác dụng của dừa sáp đối với sức khỏe
Dừa sáp không chỉ được biết đến là loại trái cây nhiệt đới thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Xem thêm : Hạt Đác Là Hạt Gì? Cách Chế Biến Hạt Đác Ngon Tuyệt
+ Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ lớn trong dừa sáp giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, lợi tiểu và kích thích hệ tiêu hóa. Ăn một lượng dừa sáp vừa phải thường xuyên giúp tăng cường hệ tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu.
+ Cải thiện chức năng não bộ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dừa sáp có tác dụng tuyệt vời trực tiếp đối với não bộ của con người. Ăn dừa sáp giúp kích thích sự phát triển của não bộ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về não như Alzheimer, đột quỵ …
+ Củng cố hệ tim mạch
Dừa sáp có hàm lượng axit lauric cao, hoạt động như một chất chống xơ cứng mạnh và tăng cường hệ thống tim mạch. Ngoài ra, dừa sáp còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn.
Ăn dừa sáp thường xuyên giúp củng cố hệ tim mạch
+ Giảm đau nhức xương khớp
Dừa sáp được coi là một phương thuốc dân gian giúp giảm mệt mỏi và đau nhức cho những người hoạt động nhiều và người già. Chỉ cần 1 trái dừa sáp, 20 gam vỏ quýt khô, 20 gam rễ đào và 20 gam rau mùi, sắc uống ngày 2-3 lần, sức khỏe xương khớp sẽ được cải thiện rõ rệt.
+ Cải thiện mẩn ngứa, nấm da
Do chứa nhiều axit lauric và lipit kháng khuẩn trong thành phần, nên dừa sáp cũng có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về da như phát ban và nấm ngoài da, các chất này sẽ chuyển hóa thành monolaurin – có tác dụng diệt khuẩn khi được hấp thụ vào cơ thể.
+ Giảm cân và làm đẹp da
Các chất chống oxy hóa có trong dừa sáp giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, giảm cholesterol xấu và đào thải mỡ ra khỏi máu. Ăn dừa sáp thường xuyên có thể giúp phụ nữ duy trì làn da trẻ trung, xinh đẹp không tỳ vết và duy trì cân nặng lý tưởng.
6. Dừa sáp để được bao lâu
Dừa tươi hái về có thể bảo quản được 15 – 20 ngày ở nhiệt độ bình thường. Nếu muốn giữ dừa sáp lâu hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trên 1 tháng hoặc khoảng 25-30 ngày trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, dừa sáp để quá lâu sẽ không còn giữ được vị tươi ngon, cùi dừa không còn dai và mất đi vị ngọt. Bạn vẫn nên sử dụng dừa sáp trong khoảng 10 ngày để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của loại trái cây này.
Nếu đã tách cơm dừa sáp, bạn có thể bảo quản phần thịt này trong tủ lạnh hoặc ngăn đá khoảng 3 ngày hoặc 1 tuần.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một trong những đặc sản vùng miền nổi tiếng với vô vàn những trải nghiệm và lợi ích mà trái dừa sáp mang lại, nếu ai đã có cơ hội từng thưởng thức qua loại trái cây này chắc hẳn đã có một cái nhìn vô cùng kích thích mà trái dừa sáp đem tới và chắc hẳn trong tương lai những gì mà chúng ta biết về trái dừa sáp của trà vinh sẽ ngày một nâng tầm thương hiệu để giới thiệu cho thế giới biết về sự đặc sắc của nông sản việt nam . HÃY NẾM THỬ VÀ TRẢI NGHIỆM
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực