Chè trôi nước bao nhiêu calo, ăn nhiều có mập không là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là chị em phụ nữ. Bởi chè trôi nước là một món bánh ngon nhưng lại rất ngọt nên nhiều người e ngại về việc tăng cân. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm đáp án nhé!
Phân biệt chè trôi nước và bánh trôi nước
Chè trôi nước và bánh trôi là hai món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được thưởng thức trong dịp lễ hội như Tết Trung thu. Nhưng rất nhiều người nhầm lẫn giữa bánh trôi và chè trôi nước và nghĩ rằng 2 món này đều là một. Thực tế đây là 2 món ăn khác nhau. Mình sẽ note lại chi tiết để mọi người phân biệt dễ dàng hơn nhé!
Bạn đang xem: Chè trôi nước bao nhiêu calo, ăn chè trôi nước có béo không?
– Nguyên liệu:
- Chè trôi nước được làm từ bột gạo nếp, nhân bên trong thường là đậu xanh hoặc hạt sen.
- Bánh trôi cũng được làm từ bột gạo nếp, bên trong là nhân đường phên hoặc đường thốt nốt
– Hình dạng và cách chế biến:
- Chè trôi nước có hình dạng tròn, kích thước lớn và có nhân đậu xanh hoặc hạt sen bên trong.
- Bánh trôi có hình dạng tròn nhỏ hơn chè trôi nước và chỉ có nhân đường bên trong.
– Cách thưởng thức:
- Chè trôi nước: Chè trôi nước thường được cho thêm nước đường và một ít nước cốt dừa để tạo hương vị thơm ngon.
- Bánh trôi: Bánh trôi thì ăn trực tiếp sau khi nấu chín vì đã có đường bên trong nên đủ độ ngọt rồi, hoặc muốn tăng thêm hương vị bạn có thể rắc thêm xíu vừng lên mặt bánh.
2. Chè trôi nước bao nhiêu calo?
1 viên chè trôi nước chứa bao nhiêu calo?
Chè trôi nước được làm từ bột gạo nếp, đậu xanh, đường và nước cốt dừa, vừng. Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, dễ mua.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng qua bảng tính calo, 1 bát chè trôi nước chứa gần 500 Calo. Đây là lượng calo khá lớn nên bạn cần chú ý thì ăn nhé nhất là những bạn đang muốn giảm cân. 1 bát chè trôi bình thường sẽ có 4 viên. Do đó 1 viên chè trôi nước sẽ rơi vào khoảng 123 calo.
100gr bánh trôi bao nhiêu calo?
Số lượng calo trong bánh trôi có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước và thành phần nguyên liệu sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, theo các chuyên gia dinh dưỡng, một đĩa bánh trôi nước chứa đến 512 calo, cụ thể 100gr bánh trôi nước sẽ chưa 410 calo. Đây chỉ là một ước tính chung và có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào cách chế biến cụ thể và kích thước của từng viên bánh trôi.
2. Ăn nhiều chè trôi nước, bánh trôi có tốt không?
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g chè trôi nước:
- Nước (Water): 50.1 g
- Đạm (Protein): 2.8 g
- Béo (Lipid): 0.6 g
- Bột đường: 46.2 g
- Xơ (Fiber – Cellulose): 0.17 g
- Can-xi (Calcium):16.1 mg
- Sắt (Iron): 1.86 ml
Chè trôi nước là thứ quà ngon, ăn có vị thơm, béo ngậy của nước cốt dừa. Tuy nhiên các bạn chỉ nên ăn một lựơng vừa đủ để tốt cho sức khỏe.
Xem thêm : 1 Ngày Cần Bao Nhiêu Calo? Tầm Quan Trọng Của Calo
Đối với những người bị viêm loét dạ dày, hay tá tràng ăn nhiều bánh trôi có thể làm bệnh nặng hơn, khó điều trị . Vì vậy những người đang gặp tình trạng bệnh như trên phải hạn chế ăn chè trôi nước để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.
3. Ăn chè trôi nước có béo không?
Ngoài chè trôi nước bao nhiêu Calo, vấn đề ăn bánh trôi hay chè trôi nước có béo không cũng được rất nhiều người quan tâm. Như thông chia sẻ ở trên, 1 bát chè trôi nước chứa 500 hàm lượng calo, 1 viên bánh trôi chứa khoảng 100-150 calo. Đây là lượng calo lớn đối với những người đang giảm cân hay ăn kiêng cần phải chú ý.
Trong khi đó, bình thường mỗi ngày người trưởng thành nạp khoảng 2000 calo, tương ứng 667 calo một bữa nếu bạn chỉ ăn 3 bữa trong 1 ngày.
So sánh: lượng calo bánh trôi, chè trôi nước vượt quá số lượng calo cần nạp trong một ngày. Như vậy có thể trả lời rằng ăn chè trôi nước có béo. Ngoài ra chè trôi nước, bánh trôi đều được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Đây là thực phẩm dễ tăng cân nếu sử dụng nhiều.
4. Cách ăn bánh trôi, chè trôi nước không gây tăng cân và có lợi cho sức khỏe
Bạn thích ăn chè trôi nước nhưng lại sợ tăng cân. Đừng lo dưới đây mình sẽ chia sẻ cho bạn cách ăn chè trôi nước, bánh trôi mà không tăng cân lại tốt cho sức khỏe nhé:
- Chỉ nên ăn tối đa 2 lần trong 1 tuần và ăn dưới 100g.
- Tự làm chè hoặc bánh trôi tại nhà để có thể điều chỉnh được lượng đường.
- Không nên ăn chè trôi nước vào buổi tối để tránh tích tụ dư thừa calo, hãy ăn vào buổi sáng hoặc trưa.
- Nếu đang ăn theo chế độ giảm cân thì không nên ăn chè trôi nước hay bánh trôi.
- Hãy luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để thúc đẩy quá trình đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả.
5. Cách nấu chè trôi nước không chứa nhiều calo
Để hạn chế lượng calo trong chè trôi nước, không lo tăng cân, bạn hãy tự nấu chè tại nhà để có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. Cách làm chè trôi nước tương đối đơn giản, dễ làm.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè trôi nước
- Bột gạo nếp: 500 g
- Đậu xanh, khoai lang
- Dừa nạo, vừng trắng, vừng, lạc rang
- Gia vị: đường thốt nốt, muối, đường và một số nguyên liệu khác.
5.2. Chế biến chè trôi nước
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm với nước và muối để đậu nhanh mềm.
Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, thái đôi hấp chín cùng với đậu xanh. Sau đó tán nhuyễn đậu xanh với khoai lang.
Bước 3: Cho khoai lang đã nhuyễn vào cùng 400g bột gạo nếp và 1 cốc nước ấm cùng ít muối vào trộn đều.
Bước 4: Nhào bột đều tay để tạo thành khối bếp mềm, mịn, dẻo không bị vón cục. Sau đó bọc bột trồng 1 cái tô sạch ủ khoảng 30 phút
Xem thêm : 300g đùi gà bao nhiêu calo, lợi ích của thịt gà
Bước 5: Làm nhân bánh trôi, cho đậu xanh đã nhuyễn cùng giá vị muối, đường nước cốt dừa vào sên cùng. Sên đến khi nhân khô, mềm thì được.
Bước 6: Nặn bánh
Lấy bột đã ủ chia thành từng phần rồi dàn đều, mỏng cho nhân đậu xanh vào giữa vo tròn
Bước 7: Đặt nồi nước lên bếp cho thêm 300g đường thốt nốt, cùng chút nước muối đảo đều cho đường tan nêm nếm độ ngọt vừa ăn.
Bước 8: Đun sôi nước cùng ít gừng thái sợi để luộc bánh. Khi nước sôi thì thả bánh vào, bánh nổi lên thì vớt bánh. Không nên luộc bánh quá lâu dễ nát bánh.
Bước 9: Múc chè trôi nước ra bát, cho thêm lạc rang cùng nước cốt dừa để thưởng thức chè trôi.
6. Những câu hỏi thú vị xoay quanh chè trôi nước
Chè trôi nước được làm từ bột gì?
Chè trôi nước được làm từ bột gạo nếp. Thông thường để chè dẻo ngon mọi người thường chọn gạo nếp cái hoa vàng. Ngoài bột nếp, chè trôi nước còn có các nguyên liệu khác như đậu xanh, gừng, dừa nạo, mè rang, đậu phộng,…
Chè trôi nước có phải đồ nếp không?
Nguyên liệu chính để làm nên những viên chè trôi nước thơm ngon là bột gạo nếp. Vì vậy chè trôi nước được xem là đồ nếp. Khi đang có vết thương hở mọi người không nên ăn. Bởi vì món ăn này có tính nóng trong dễ gây sưng, tạo mủ làm cho vết thương lâu lành.
Ăn chè trôi nước có nóng không?
Chè trôi nước được làm từ 2 nguyên liệu chính là bột gạo nếp và đường. Đây là 2 một trong những thực phẩm gây nóng. Vì vậy nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ gặp các tình trạng táo bón, nóng trong người và đầy bụng.
Dưới đây là một số trường hợp nên hạn chế ăn chè trôi nước tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Người mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày, huyết áp, tiểu đường, viêm loét dạ dày.
- Những người thừa cân, béo phì.
- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai nên hạn chế ăn món này vì chứa nhiều tinh bột và hàm lượng đường cao.
- Những người có tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu.
Trên đây là thông tin chi tiết đáp án nội dung câu hỏi chè trôi nước bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không, bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhất.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm