Chia sẻ cách ngâm măng ớt không cần giấm nhưng vẫn trắng giòn, để được lâu. Bí quyết ngâm măng ớt ngon của người Lạng Sơn là cho thêm quả móc mật vào, cực thơm và có thể gây “nghiện”
Nguyên liệu ngâm măng ớt
- Măng củ tươi: 2kg
- Ớt cay: 100g
- Ớt thóc (ớt gió): 60g
- Quả móc mật tươi: 50g
- Tỏi: 200g
- Muối hạt: 2 thìa cơm
- Đường: 2 thìa cơm
- Nước mắm: 3 thìa cơm
- Nước đun sôi để nguội: 1 lít
Muốn làm măng ngâm tỏi ớt ngon thì đầu tiên phải lựa chọn nguyên liệu ngon nhất. Vào mùa mưa, khoảng tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là măng củ nhiều và ngon nhất. Bạn nên chọn loại măng củ tươi chưa qua chế biến hay tẩm hóa chất. Củ măng tươi bên ngoài có hình thô, to nhỏ không đều nhau. Bề mặt ngoài không có bẹ vàng hay bị nát, không có đốm li ti, vỏ phải mỏng và nhìn vào còn tươi chứ không bị héo. Măng tươi có mùi thơm đặc trưng, không chọn măng có mùi hôi hay mùi hóa chất.
Bạn đang xem: Cách Ngâm Măng Ớt Không Cần Giấm Trắng Giòn Ko Váng
Tỏi và ớt là những gia vị không thể thiếu cho bình măng ngâm. Đây là những gia vị có tính cay nóng giúp thúc đẩy quá trình làm chín măng nhanh hơn và cũng giúp măng không bị nổi váng. Mình hay sử dụng thêm ớt thóc (còn gọi là ớt gió), loại ớt này chỉ bé li ti nhưng có vị cay dịu, cực thơm khác hẳn với những loại ớt khác.
Bạn đã bao giờ cho quả móc mật vào ngâm măng ớt chưa? Đây là cách thường dùng của người dân bản địa vùng Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền núi phía bắc. Quả mắc mật tưởng chát nhưng nó lại có vị ngọt thơm, vị the the của lớp tinh dầu ngoài vỏ, nó có một mùi thơm rất đặc trưng có thể gây “nghiện”. Món măng ớt ngâm mắc mật còn được coi là đặc sản của Lạng Sơn, ai đến đây cũng mua vài bình về làm quà.
Cách ngâm măng ớt không cần giấm
Sơ chế măng củ tươi
Măng củ tươi nhờ người bán bóc vỏ luôn cho nhanh nhé. Rửa sạch măng, gọt bỏ đi phần già sau đó thái mỏng măng theo chiều ngang. Thái măng đến đâu bạn thả ngay vào chậu nước muối loãng ngâm 30 phút để măng thải bớt độc tố cũng như giúp măng được trắng hơn. Tốt nhất bạn nên ngâm măng với nước gạo để qua đêm
Những củ măng tươi có phần củ mập, nhiều hơn phần búp thì sẽ ngon hơn. Ảnh @Trang Lê
Xem thêm : Bánh pía chứa bao nhiêu calo? Nên ăn bao nhiêu?
Măng thái thật mỏng rồi ngâm nước muối loãng cho ra bớt độc tố
Măng ngâm xong thì rửa lại vài lần cho thật sạch. Lần cuối thì xả lại bằng nước đun sôi để nguội rồi để ráo nước. Làm như vậy thì măng ngâm để được lâu cũng không sợ bị nổi váng trắng.
Sơ chế nguyên liệu khác
– Ớt cay rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay nhỏ
– Ớt gió rửa sạch, để ráo nước. Bạn sẽ để nguyên cả quả cho vào ngâm cùng măng
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch để ráo rồi đem xay nhỏ
– Quả móc mật tươi rửa sạch, để ráo.
– Bình ngâm măng cũng phải được rửa sạch, tiệt trùng bằng nước sôi rồi để ráo
Ngâm măng ớt
– Trong một cái chậu sạch ráo nước, cho măng thái, ớt xay, tỏi xay, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 3 thìa nước mắm vào rồi dùng bao tay trộn nhẹ nhàng cho đều.
– Hòa 1 lít nước đun sôi để nguội với 1 thìa muối và 1 thìa đường cho tan.
Xem thêm : Mách bạn cách nấu bánh canh xương heo nước trong, đậm vị – Digifood
– Xếp lần lượt măng đã trộn gia vị, ớt gió, quả móc mật cho xen kẽ nhau vào từng bình thủy tinh hoặc bình nhựa. Đổ ngập nước muối đã pha vào rồi dùng vỉ nén nén cho măng ngập trong nước.
– Đậy kín bình măng, để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Măng ngâm tỏi ớt móc mật sau 3 ngày là có thể ăn được.
Thành phẩm măng ngâm ớt có mùi thơm đặc trưng của măng củ tươi, cay nồng của tỏi ớt, thơm mùi ớt gió và móc mật. Măng giòn giòn, chua chua, cay cay. Măng ngâm tỏi ớt có thể dùng làm món ăn kèm cùng bún, miến, làm nước chấm thịt hoặc cho vào canh cá đều rất ngon. Sau khi măng đã ngấm và có vị chua thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản nhé.
Lưu ý khi làm măng ớt ngâm
– Tất cả nguyên liệu và dụng cụ ngâm măng phải để ráo nước hoàn toàn thì măng ngâm mới để được lâu mà không sợ bị nổi váng
– Lượng ớt cho vào nhiều hay ít tùy thuộc vào độ cay mà bạn mong muốn
– Không luộc măng rồi mới ngâm vì như thế măng sẽ bị mềm nhũn không có độ giòn
– Tuy măng ngâm ớt ăn vào rất dễ gây “nghiện” nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì chúng vừa cay vừa chua ăn sẽ có hại cho dạ dày.
Cách làm măng ớt không cần giấm khá đơn giản, chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn có thể làm thành công. Tranh thủ măng củ tươi vào mùa ngon, hãy ngâm vài bình măng vừa ăn vừa biếu người thân bạn nhé.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực