Xôi đậu phộng với những hạt xôi chín mềm, dẻo thơm cùng đậu phộng bùi bùi, sần sật từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người Việt. Tuy nhiên, mọi người thường cho rằng, nấu xôi rất mất thời gian rồi lại phải có chõ hấp, xửng hấp chuyên dụng. Điều này không sai nhưng bạn hoàn toàn có thể nấu xôi đậu phộng dễ dàng hơn rất nhiều chỉ với chiếc nồi cơm điện. Bạn không tin? Xem ngay hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện dưới đây, bạn sẽ rõ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi đậu phộng
Để có nồi xôi đậu phộng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bạn đang xem: Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon khó cưỡng
- 500g gạo nếp.
- 200g đậu phộng (lạc).
- Nước cốt dừa.
- 200g dừa nạo.
- 3 – 4 chiếc lá dứa.
- Gia vị: muối, đường, mỡ gà hoặc mỡ heo.
- Dụng cụ: nồi cơm điện (ví dụ nồi cơm điện Sunhouse Mama SHD8955), nồi, chảo, rổ, bát.
Bí quyết chọn mua gạo nếp, đậu phộng ngon
Xôi đậu phộng có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào gạo nếp và đậu phộng. Việc mua 2 nguyên liệu này hiện nay không khó, bạn có thể mua tại chợ, hàng tạp hóa, siêu thị,…. Nhưng giữa muôn vàn các loại nếp, đậu phộng trên thị trường, làm sao chọn được loại ngon, chất lượng?
- Với gạo nếp, bạn nên mua loại gạo có các hạt nếp đều nhau, căng bóng, màu trắng đục, có mùi thơm nhẹ của nếp mới. Bạn có thể nếm thử, nếu hạt nếp có vị ngọt nhẹ thì chứng tỏ đó là nếp ngon. Nếu thấy hạt nếp chuyển màu vàng nhạt hoặc ngửi có mùi thơm nồng nặc thì tuyệt đối không nên mua, nếp đã bị tẩm hóa chất.
- Với đậu phộng, bạn chọn loại kích thước to, dáng tròn đều, không bị méo mó quá nhiều. Lúc mua, bạn hãy dùng tay ấn, nếu lạc có độ chắc tay rõ rệt, bề mặt không có các đốm đen li ti lạ thường thì đó là đậu phộng chất lượng. Còn nếu thấy có mùi hôi khó chịu, bị sâu đục quá nhiều, mọc mầm thì không nên mua, đậu phộng đã bị hỏng.
Xem thêm: Cách làm pizza bằng nồi chiên không dầu tại nhà với 4 bước đơn giản
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xem thêm : Cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu giòn tan
Đậu phộng sau khi mua về đem rửa sạch, loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước. Rồi, bạn ngâm chúng vào nước pha 1 muỗng cà phê muối ăn trong khoảng 8 tiếng để lạc mềm, ra chất mủ chát, nấu ngon hơn.
Gạo nếp, bạn cũng đem vo qua, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Xong, bạn ngâm nếp với nước có pha 1 muỗng cà phê muối ăn trong vòng 8 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm từ tối hôm trước, để qua đêm, sáng dậy nấu.
Sau khi ngâm xong, bạn đem đậu phộng và nếp đi rửa sạch, để ráo nước. Nếu đậu phộng non, bạn đem chúng trộn lẫn luôn với gạo nếp cùng ½ muỗng cà phê muối. Còn nếu đậu phộng thường, bạn cần luộc chúng với lửa vừa nhỏ trong 10 – 20 phút để chúng mềm, ngon hơn rồi mới trộn.
Bước 2: Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Tiếp theo là bước nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện.
- Bạn thoa một lớp dầu ăn dưới đáy nồi cơm điện để chống dính.
- Xếp các lá dứa khắp đáy nồi vừa để chống bén đáy vừa giúp món xôi thơm hơn.
- Kế đến, bạn cho hỗn hợp nếp và đậu phộng vào nồi cùng 300ml nước dừa để xôi thơm, béo hơn. Nếu không có nước dừa, bạn có thể dùng nước để thay thế.
- Sau đó, bạn đậy nắp lại, bật chế độ Cook như nấu cơm bình thường.
- Khi nồi nhảy sang chế độ giữ ấm Warm khoảng 8 – 10 phút, bạn mở nắp, rưới thêm 1 muỗng canh mỡ gà vào nồi rồi dùng đũa trộn đều lên.
- Nhấn nút Cook một lần nữa và chờ thêm khoảng 15 phút nữa để xôi chín hẳn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Xem thêm : Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện ngon mềm ngọt thịt chỉ 30 phút
Xôi chín, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm ngậy nức mũi của xôi cùng đậu phộng. Bạn cho xôi ra đĩa, để nguội bớt là có thể thưởng thức được. Khi ăn, bạn có thể thêm muối mè hặc rắc thêm 1 ít dừa nạo lên xôi để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với trứng chiên, xúc xích, chà bông, lạp xưởng, chả lụa, chà bông,….
Một số lưu ý trong cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Trong quá trình nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, bạn cần chú ý một số điểm sau để món ăn được thơm ngon, không thua kém gì ngoài hàng:
- Cho lượng nước dừa vừa đủ, xâm xấp mặt gạo. Không nên cho quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão, mất đi độ dẻo đặc trưng của gạo nếp.
- Khi mở nắp nồi để xới, bạn cần mở thật nhanh, tránh để nước ở nắp nồi chảy xuống dưới sẽ làm nhão xôi.
- Nếu thấy cạn nước, đủ thời gian mà xôi vẫn chưa chín hoặc bị khô, bạn hãy vẩy thêm một chút nước lên bề mặt xôi rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, tiếp tục hấp cho tới khi xôi được chín đều.
- Không để xôi quá lâu trong nồi bởi khi đó, xôi sẽ bị hấp hơi nước, trở nên nhão và nhanh thiu.
Với công thức về cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, FPT Shop chia sẻ ở phía trên, giờ, bạn có thể tự tay nấu xôi ăn sáng hoặc chiêu đãi mọi người những ngày gió lạnh. Chúc bạn thành công và có được đĩa xôi thơm ngon, bổ dưỡng.
Xem thêm:
- Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
- Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon, béo ngậy, màu đẹp
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Điện Máy