Có nhiều món ăn chế biến từ ốc len, trong đó ốc len xào dừa và xào sả ớt là hai món ngon dân dã được lòng nhiều người nhất. Bởi hương vị thanh ngọt, mằn mặn, quyện cùng thịt ốc dai giòn, rất hấp dẫn. Để chế biến thành công hai món này, mời bạn theo dõi công thức dưới đây.
Ốc len xào dừa
Nguyên liệu cần có
- Ốc len: 1 kg
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Nước dừa tươi: 200 ml
- Lá dứa: 7 lá
- Sả: 5 nhánh
- Rau răm: 20 gr
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
Cách làm ốc len xào dừa
Bước 1: Sơ chế ốc len
- Ốc len ngâm nước vo gạo (hoặc nước lạnh pha chút muối và ớt) khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa qua nước sạch vài lần và để ráo.
- Bạn dùng dao cắt bỏ phần trôn ốc, vì khi xào với nước cốt dừa, có thể thấm vào bên trong giúp thịt ốc thơm mềm béo ngậy hơn. Rồi rửa lại ốc cho sạch.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Sả rửa sạch, đập dập 2 nhánh. Phần còn lại băm nhỏ.
- Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
- Ớt thái nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Luộc ốc
Bắc một nồi nước lên bếp, cho ốc vào luộc khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp. Đổ ốc ra rổ.
Bước 4: Xào ốc
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, rồi phi thơm sả băm, ớt và tỏi băm.
- Tiếp đến, bạn đổ hết phần ốc len vào, xào khoảng 5 phút thì thêm nửa chén nước cốt dừa vào, khuấy đều, nấu ở lửa vừa.
- Sau đó cho sả đập dập và lá dứa cột thành bó vào. Đun đến khi món ăn dậy mùi thơm thì nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng canh hạt nêm và nước dừa tươi. Nấu tiếp trong khoảng 20 phút cho ốc ngấm gia vị.
- Cuối cùng, cho nửa chén nước cốt dừa còn lại vào, đảo đều rồi thêm ít rau răm. Đun sôi vài phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Xem thêm : 5 cách chế biến món trứng chiên xúc xích siêu hấp dẫn
Ốc len xào dừa gây ấn tượng với hình thức bắt mắt, mùi thơm tỏa ra nức mũi, thịt ốc dai mềm béo ngậy, quyện cùng vị ngọt thanh của nước dừa, ăn là ghiền.
Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách làm chả ốc giòn dai sần sật, thơm ngon, hấp dẫn, “ăn là ghiền”
Ốc len xào sả ớt
Nguyên liệu cần có
- Ốc len: 1 kg
- Sả: 3 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Ớt bột: 3 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Giấm: 1 ít
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
Cách làm ốc len xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế ốc len và nguyên liệu khác
- Tương tự như trên, bạn cần ngâm ốc len trong nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt để loại bỏ bùn và nhớt nhanh chóng. Thời gian ngâm ít nhất 3 tiếng, sau đó rửa ốc lại nhiều lần với nước sạch.
- Đổ ốc vào tô lớn, cho thêm 1 muỗng canh muối và 3 muỗng canh ớt bột. Đậy đĩa lên và xóc đều.
- Tỏi băm nhỏ. Sả lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Xào ốc
- Đặt chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho tỏi băm, sả đập dập, ớt thái lát và giấm vào, phi thơm.
- Tiếp đến bạn cho ốc vào, nêm 3 muỗng canh đường, và trộn nhanh tay để đường tan hết. Đảo trong vòng 10 phút là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Xem thêm : Cách Nấu 3 Loại Hủ Tiếu Miền Nam Trứ Danh
Khi ốc chín, bạn múc ra dĩa, dùng ngay khi còn nóng hổi sẽ rất ngon. Thịt ốc mềm dai sần sật, vị cay the, thơm nồng mùi sả ớt, thật hết sảy.
Mẹo chọn ốc len ngon
- Bạn dùng ngón tay chạm nhẹ vào miệng ốc, nếu mày ốc tụt vào trong tức là con ốc còn sống, ăn rất ngon.
- Không mua ốc đã chết vì thịt không ngon, tươi.
- Khi rửa ốc, nên chà vỏ thật mạnh đến khi thấy nước trong là ốc đã sạch.
- Chú ý không xào ốc len quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai, khó hút.
Tạm kết
Bài viết trên đây là 2 công thức làm ốc len xào dừa và xào sả ớt thơm ngon, đậm đà, bạn có thể trổ tài và mời gia đình bữa ăn hấp dẫn này nhé.
Xem thêm:
- Bật mí 2 cách chế biến ốc bươu xào sả ớt giòn dai, chua cay mặn ngọt ăn cực cuốn
- Mách bạn các món ăn ngon được làm từ ốc hương đảm bảo hấp dẫn, ăn là ghiền ngay
Mời bạn khám phá các lựa chọn đa dạng về chảo chống dính tại FPT Shop để biến quá trình xào nấu trở nên đơn giản, tiện lợi hơn. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng bền bỉ và giá thành hợp lý trong nhiều phân khúc, giúp bạn tha hồ sáng tạo, tự tin chế biến những món ngon tại nhà.
Tham khảo ngay vài mẫu chảo chống dính chất lượng dưới đây:
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà