Gà nấu lá giang thu hút mọi người bằng hương vị đậm đà, chua chua, thanh mát tự nhiên. Không chỉ dừng lại ở vị ngon, món canh này còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhờ chế biến từ lá giang giàu vitamin và thịt gà giàu đạm. Để chế biến món gà nấu lá giang không quá khó, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn trong bài viết dưới đây.
Mẹo chọn gà tươi làm món gà nấu lá giang
Đối với gà còn sống:
Bạn đang xem: Hướng dẫn làm gà nấu lá giang thanh mát, chua dịu, ai ăn cũng phải xuýt xoa
- Quan sát cách con gà di chuyển, nếu di chuyển nhanh nhẹn, tích cực là gà khỏe mạnh. Ngược lại gà bệnh sẽ ủ rũ, di chuyển chậm chạp.
- Con gà khỏe mạnh sẽ có bộ lông suôn, óng ả, trông rất thu hút. Ngược lại gà bệnh có lông ẩm ướt, nhìn tơi tả.
- Tuyệt đối không chọn những con có mắt sưng phù, viền mắt nổi mụn, chảy nước mũi, hay có bọt chảy ra từ khóe mắt, mào nhợt nhạt hoặc bầm đen.
Xem thêm : Hướng dẫn cách nấu súp giảm cân trong chế độ giảm cân 7 ngày GM
Đối với gà làm sẵn:
- Quan sát kích thước con gà, gà ngon sẽ có cân nặng vừa phải, chắc thịt. Không chọn gà quá nhỏ vì gà chưa lớn nên thịt rất bở. Cũng không chọn gà quá to vì có thể bị bơm thuốc tăng trọng.
- Da gà có màu vàng óng đặc trưng, mỏng, sờ vào thấy mịn tay, độ đàn hồi tốt.
- Miếng thịt bên trong hồng hào tự nhiên. Tránh những con gà có vết bầm hay vết máu tụ.
Nguyên liệu làm gà nấu lá giang
- Thịt gà: 400 gr
- Lá giang: 300 gr
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá/ ngò rí: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 miếng
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2/3 muỗng canh
- Bột ngọt: 2/3 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 ít
Cách làm gà nấu lá giang
Khử mùi hôi và làm sạch thịt gà
- Đối với thịt gà, cần khử mùi kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Có 3 cách khử mùi sau đây:
- Dùng giấm: Bạn pha dung dịch giấm và nước theo tỉ lệ 1 : 2, rồi dùng nó chà xát khắp thân gà trong vài phút. Sau đó rửa lại với nước cho sạch.
- Dùng chanh: Cắt chanh thành từng lát tròn, rồi chà xát toàn bộ con gà. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi hiệu quả.
- Dùng gừng: Bạn cho vào tô ít rượu trắng và 1 củ gừng đập dập, bôi hỗn hợp này lên thân gà, xoa bóp khoảng 30 phút rồi rửa thật sạch với nước.
- Khi thịt gà đã ráo, đem đi chặt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt thành đoạn.
- Lá giang rửa sạch, vò nhẹ để tiết ra chất chua khi nấu.
Ướp thịt gà
- Cho gà vào tô, ướp cùng với hành tím băm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm và tiêu xanh. Trộn đều tất cả và ướp khoảng 15 – 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
Xem thêm: Cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng mà chị em nên biết
Nấu gà nấu lá giang
- Bắc một nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì thả phần thịt gà đã ướp vào. Xào nhanh trong 5 – 10 phút để thịt săn lại.
- Sau đó đổ 1.2 lít nước vào nồi, nấu trong 15 phút với lửa vừa.
- Cuối cùng trút hết lá giang vào nấu thêm 3 phút nữa. Nêm nếm món canh với nửa muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Cho thêm nước cốt chanh để tạo vị chua.
- Khi canh sôi nhiều thì tắt bếp.
Thành phẩm gà nấu lá giang
Món gà nấu lá giang thơm lừng, có vị chua ngọt đậm đà, quyện cùng miếng gà dai mềm, rất hấp dẫn.
Xem thêm : Top 17 Món Bánh Dân Gian Độc Đáo Việt Nam
Trên đây là công thức làm gà nấu lá giang đơn giản, mang đến hương vị thơm ngon, bắt miệng cho bữa ăn gia đình bạn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn thành công và thưởng thức bữa tối ấm áp bên những người thân yêu!
Xem thêm:
- Cách chiên sườn non chay bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn, tốt cho sức khỏe
- Công thức gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu đậm vị, mềm thơm
Để nấu canh gà lá giang chuẩn chỉnh, bạn nên đầu tư những chiếc nồi, chảo chống dính chất lượng. Hiện tại bạn có thể mua sắm trực tiếp tại cửa hàng hoặc mua online trên website FPT Shop. Chúng tôi cam kết các sản phẩm đều chính hãng, giá tốt và độ bền cao.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà