Cơm cà ri gà Kare Raisu, カレーライス (karei raisu) hay đơn giản là カレー (karei), là một trong những món ăn phổ biến hàng ngày được yêu thích trong ẩm thực Nhật Bản. Trong đó, “Kare” là cách gọi ngắn gọn của “curry” trong tiếng Nhật và “raisu” có nghĩa là cơm, món này gồm cơm trắng ăn cùng với cà ri gà thơm ngon.
Nguồn gốc của món cà ri gà Kare Raisu
Món cà ri gà Kare Raisu có nguồn gốc từ Ấn Độ và được giới thiệu vào Nhật Bản thông qua quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Cà ri (curry) là một loại món ăn phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, được tạo thành từ hỗn hợp các gia vị như hành, tỏi, gừng, hạt tiêu, hạt điều, hạt dẻ, cà ri bột và các loại gia vị khác.
Bạn đang xem: Cách Làm Cơm Cà Ri Gà Kare Raisu Chuẩn Nhật Bản
Vào thế kỷ 19, các thương nhân người Anh đã đưa cà ri từ Ấn Độ đến Nhật Bản, và từ đó cà ri trở thành một phần quan trọng của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, cà ri Nhật Bản đã trải qua sự thay đổi và điều chỉnh theo khẩu vị và ưu thích của người dân Nhật.
Món cà ri gà Kare Raisu được xem là phiên bản của cà ri Nhật Bản, trong đó gà được sử dụng làm nguyên liệu chính. Nó đã trở thành một món ăn phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực Nhật Bản, với các biến thể và cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào vùng miền và sở thích cá nhân. Hiện nay, cà ri gà Kare Raisu đã trở thành một món ăn phổ biến và được rất nhiều người yêu thích không chỉ trong ẩm thực Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới.
Sự khác biệt của món cà ri Nhật Bản và cà ri Ấn Độ
Xem thêm : #1 Cách nấu xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa thơm béo
Dù mang nhiều điểm khác biệt giữa hai nước, nhưng nhìn chung các loại sốt cà ri đều mang hương vị cay nồng gây nghiện, cái nồng nàn đó được ví như linh hồn của món ăn đậm tính địa phương. Ngày từ những thành phần chính của nước dùng, món cà ri của Ấn và Nhật Bản đã có sự khác biệt rõ ràng, phản ánh những tinh tế đặc trưng của nền nông nghiệp ở hai nước.
Người Ấn làm sốt cà ri từ nguyên liệu chính là sữa như: sữa chua, sữa tươi, sữa nguyên kem… nên vì thế sốt cà ri của Ấn Độ có sự chua nhẹ và béo ngậy đặc trưng, ngoài ra phần kết cấu sốt sánh đặc để phù hợp với văn hóa ăn bốc truyền thống của nước này.
Và nói đến cà ri Ấn, ngoài phần thịt ăn kèm là thịt dê, thì còn được chế biến từ nhiều thịt động vật khác như: trâu, bò, gà, cừu… Cùng với gia vị điển hình là bột Garam masala (hạt tiêu, tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu) để tạo nên một hương vị hoàn chỉnh, khó phai. Vì thế ở Ấn độ, cà ri là một món ăn quốc túy tại nơi đây.
Xem thêm : 6 Cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
Trong khi đó, nguyên liệu cho nước sốt cà ri Nhật bản lại có độ thanh tự nhiên của nước dùng nấu từ xương, chủ yếu dùng thêm viên súp để tạo vị hoặc nước dùng làm từ Dashi, một loại nguyên liệu thuần Nhật. Ngoài ra, còn có nghệ, ớt đỏ, hoặc dùng nhụy hoa nghệ tây để tạo màu, một chút đinh hương, quế để kích thích vị giác.
Hầu hết những loại nguyên liệu của Nhật đều được đánh giá là vô cùng tốt cho sức khỏe và ít Cholesterol gây hại. Phần lớn, cư dân xứ Phù Tang chủ yếu dùng các gia vị thuần Nhật để tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên, và cà ri của Nhật khá dễ ăn vì ít độ cay nồng như Ấn Độ hay các nước khác
Tự làm bột nấu cà ri kiểu Nhật tại nhà
Thay vì phải sử dụng bột cà ri mua sẵn, bạn có thể tự tay chế biến biến bột cà ri đúng chuẩn Nhật Bản với những nguyên liệu có sẵn, an toàn cho gia đình.
Nguyên liệu cần có Để thực hiện món cà ri tuyệt hảo này gồm hỗn hợp gia vị như: hạt rau mùi khoảng 2 thìa canh, hạt thì là 1 thìa, hạt cỏ cà ri nguyên hạt 1 thìa, 2 thìa hạt bạch đậu khấu, 2 thìa hạt tiêu đen đều rang trong chảo đến khi có mùi thơm; 1 miếng quế, 3 nhánh đinh hương, nửa quả hồi, 2 miếng vỏ cam khô, 2 thìa bột nghệ, nửa thìa bột ớt (nếu bạn muốn ăn cay hơn thì tăng thêm lượng bột ớt); hạt nhục đậu khấu tươi nghiền nhỏ.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà