Chè thập cẩm là một món ăn quen thuộc, có hương vị thanh mát và ngọt ngào. Dù bạn muốn nấu chè thập cẩm theo cách truyền thống hay tạo sự độc đáo riêng, sau đây là một số bí quyết và mẹo để bạn thực hiện món ăn này tại nhà một cách hoàn hảo.
Chè thập cẩm – Món tráng miệng ngon và thanh mát (Ảnh: Sưu tầm)
Chè thập cẩm là món ngon phổ biến có mặt ở cả ba miền đất nước. Mỗi vùng miền có cách nấu và nguyên liệu riêng. Dưới đây là những bí kíp nấu chè thập cẩm thú vị giúp bạn tạo ra một phiên bản thơm ngon và độc đáo.
Bạn đang xem: Chè thập cẩm – Món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon
1. Chuẩn bị nguyên liệu chè thập cẩm
Chè thập cẩm là món ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Món ăn này kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo ra hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Các loại đậu là nguyên liệu quen thuộc trong chè (Ảnh: Sưu tầm)
Để làm chè thập cẩm, bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau. Mỗi vùng miền có cách kết hợp riêng tạo nên sự đa dạng trong cách nấu chè. Tuy nhiên, nguyên liệu chính của chè thập cẩm thường bao gồm đường, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ngự, và nhiều nguyên liệu kèm khác như nước cốt dừa, bột báng, đậu phộng rang, và dừa tươi bào sợi.
2. Cách nấu chè thập cẩm theo vùng miền
2.1. Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc
Khi du lịch ở miền Bắc, bạn có cơ hội thưởng thức chè thập cẩm với hương vị ngọt ngào, mát lạnh do sự kết hợp độc đáo của đậu, khoai, bột báng, nước cốt dừa, và thạch. Hãy cùng trải nghiệm cách nấu chè thập cẩm Hà Nội đơn giản với các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm khoai lang cho 4 người ăn bao gồm:
- – Đậu đỏ: 100gr – Khoai lang: 1 củ – Khoai môn: 1 củ – Bột báng: 50g – Nước cốt dừa: 200ml – Thạch rau câu: 100gr – Đường, đậu phộng rang, dừa khô
Khoai lang là một nguyên liệu quen thuộc trong chè ở miền Bắc (Ảnh: Sưu tầm)
Hướng dẫn nấu chè: Thời gian thực hiện trong 40 phút
Chè thập cẩm Hải Phòng, chè thập cẩm Bắc Giang thường có cách nấu tương tự chè thập cẩm Hà Nội. Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang và khoai môn sau khi mua, bạn gọt vỏ, rửa sạch, và ngâm vào nước muối pha loãng.
Đậu đỏ cần được ngâm ít nhất 3-4 tiếng trước khi nấu. Đảm bảo bạn vo sạch đậu đỏ và loại bỏ những hạt lép.
- Bột báng cũng cần được ngâm 1 tiếng trước khi nấu.
Đun đậu đỏ đã ngâm với khoảng 1 lít nước. Nấu cho đến khi sôi rồi giảm lửa và ninh cho đậu mềm. Sau đó, thêm đường theo khẩu vị và đun thêm 2-3 phút cho đường tan hết, sau đó tắt bếp để nguội.
- Khoai lang và khoai môn cũng cần ninh cho mềm trong nước. Khi đã mềm, thêm đường theo khẩu vị.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Chuẩn bị một ly và đặt đá bào vào đáy. Lần lượt thêm khoai lang, đậu đỏ, và bột báng vào ly.
Rưới nước cốt dừa lên trên. Sau đó, thêm một ít đậu phộng, thạch, và dừa khô. Bạn đã có một ly chè thập cẩm dừa khô thơm ngon, ngọt mát.
Bát chè thập cẩm mát lạnh, hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)
Với chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể nấu một nồi chè thập cẩm thơm ngon để đãi cả gia đình. Nếu bạn muốn thay đổi nguyên liệu, có thể thử với chè thập cẩm sữa dừa, chè thập cẩm đậu xanh, hoặc chè thập cẩm đậu ngự…
2.2. Cách làm chè thập cẩm miền Nam
Miền Nam không chỉ nổi tiếng với các loại bánh truyền thống mà còn có những món chè ngọt thơm ngon. Chè thập cẩm hoa quả là một món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Nam. Hãy cùng thử làm chè thập cẩm cốm thơm ngon ngay tại nhà.
Chè thập cẩm miền Nam, chẳng cần nguyên liệu xa xôi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đậu đỏ: 200gr Cốm khô: 150gr Bắp: 2 quả Chuối chín: 5 quả Đường cát (hoặc đường phèn) Bột năng, bột bắp, bột rau câu, bột báng Nước cốt dừa Lá dứa: 10 lá
Loại chuối chín để nấu chè có thể tùy chọn, nhưng chuối tây thường là lựa chọn tốt nhất để có món chè ngon (Ảnh: Sưu tầm)
Thực hiện nấu chè: thời gian thực hiện 80 phút
Bước 1: Ninh đậu đỏ
- Trước hết, bạn cần rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ hạt lép và ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm trước khi nấu. Sau khi ngâm xong, vớt đậu ra để ráo nước. Đun đậu đỏ với 400ml nước và ½ muỗng cà phê muối cho đến khi đậu mềm. Khi đậu đã mềm, thêm đường (độ ngọt theo khẩu vị), khuấy đều cho đường tan hết. Hòa tan bột năng trong nước ấm và đổ từ từ vào nồi đậu, khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi đậu sôi lại một lần nữa, đảm bảo bột không còn vón cục, sau đó tắt bếp.
Đậu đỏ ninh mềm, đường vừa ăn (Ảnh: Sưu tầm)
Xem thêm : Bí quyết nấu bánh canh sườn heo theo phong cách miền Trung – Mytour
Bước 2: Làm chè bắp
- Bắp sau khi lột vỏ và rửa sạch, bạn bào nhỏ phần thịt bắp, và đun cùi còn lại cùng râu bắp. Sau đó, hạ lửa và tiếp tục nấu. Trong một chén nước ấm, hòa tan 20g bột bắp và 20g bột năng, sau đó đổ từ từ vào nồi chè bắp, khuấy đều cho đến khi bột sánh lại. Chuối được xắt thành miếng vừa, sau đó nấu tương tự như chè bắp.
Chè bắp thơm ngon và sánh mịn (Ảnh: Sưu tầm)
Bước 3: Làm chè cốm
- Sau khi rửa sạch, ngâm cốm trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Đun sôi 2 bó lá dứa trong 500ml nước, sau đó vớt ra và cho vào nồi chứa đường và muối. Khuấy cho tan đường rồi đổ cốm đã ngâm vào nấu cho đến khi cốm chín đều. Trong một chén nước nhỏ, hòa tan 2 muỗng bột năng và đổ từ từ vào nồi chè cốm, khuấy đều cho đến khi bột tan hết.
Thêm lá dứa trước khi nấu để chè thêm thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)
Bước 4: Làm rau câu
- Đun bột rau câu trong 100ml nước đến khi sôi, sau đó thêm 1-2 muỗng canh đường. Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn để nguội cho đến khi đông lại.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Trong một ly, bạn cho đá bào, sau đó thêm lần lượt chè đậu đỏ, chè bắp, chè chuối, và chè cốm với lượng vừa ăn. Đổ nước cốt dừa lên trên và thêm rau câu. Khuấy đều và thưởng thức.
Ly chè thập cẩm thơm ngon dành cho cả gia đình (Ảnh: Sưu tầm)
2.3. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung
Khi du lịch miền Trung, bạn nên thử những món chè ngon như chè thập cẩm Nghệ An, chè thập cẩm Huế, chè thập cẩm Quảng Ngãi,… Bây giờ, chúng ta sẽ học cách nấu món chè thập cẩm đặc biệt từ xứ Huế.
2.3.1. Cách làm chè thập cẩm Huế
Huế là ngôi nhà của nhiều món chè cung đình nổi tiếng. Hãy cùng bắt tay vào bếp và thực hiện chè thập cẩm Huế với những bước đơn giản sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 4 người):
Muốn nấu chè thập cẩm Huế ngon, bạn cần sẵn các nguyên liệu sau đây:
- Đậu đỏ: 300gr Đậu xanh: 300gr Đậu phộng rang: 200gr Bột nếp: 100gr Bột năng: 150gr Dừa rám: 1 quả Lá dứa tươi: 5 lá Đường: 300gr Nước cốt dừa: 200ml Sữa tươi: 300ml
Món chè sẽ thêm béo thơm hấp dẫn với nước cốt dừa (Ảnh: Sưu tầm)
Tiến hành nấu chè: thời gian thực hiện trong 40 phút
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu đỏ vo sạch và ngâm qua đêm trước khi nấu. Đậu phộng rang chín và dừa được sơ chế cẩn thận.
Bước 2: nấu chè
- Đậu đỏ sau khi ninh mềm, bạn cho đường vào và đun tan đường. Sau đó để nguội. Đậu xanh nấu chín, tán nhuyễn, và tạo viên nhỏ. Bột nếp được nhào và vo thành viên nhỏ, sau đó luộc chín và để nguội. Sữa và đường được kết hợp và nấu cho sệt. Hỗn hợp này sau đó được khuấy đều với vani. Lá dứa được đun sôi với nước, sau đó thêm nước dừa, đường, muối và sữa đặc. Khi hỗn hợp tan hết, bạn đun sôi lần nữa rồi để nguội.
Hương vị thơm ngon của chè thập cẩm sẽ khiến bạn thích thú (Ảnh: Sưu tầm)
- Múc lần lượt đậu đỏ, đậu xanh, viên bánh nếp, hỗn hợp sữa đường vào ly.
- Cho thêm dừa bào sợi lên trên. Có thể cho thêm đá nếu bạn thích ăn lạnh. Sau đó khuấy đều và thưởng thức.
Hoàn thành và thưởng thức chè thập cẩm Huế
2.3.2. Cách làm chè thập cẩm Quảng Ngãi đúng chuẩn
Nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi với các bước đơn giản sau đây
Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 4 người ăn):
Danh sách nguyên liệu cần thiết cho chè thập cẩm Quảng Ngãi
- Đậu đỏ: 200gr Đậu xanh bỏ vỏ: 200gr Bột năng: 100gr Bột nếp (hoặc bột mì): 100gr Đậu phộng: 50gr Nước cốt dừa: 200ml Bột trà xanh: 2gr Bột rau câu dẻo: 1 gói Cơm dừa tươi: 50gr Đường trắng (hoặc đường phèn): 250gr
Đậu xanh là thành phần quan trọng trong chè thập cẩm
Thực hiện nấu chè thập cẩm với thời gian 40 phút
Bước 1: Nấu chè đậu đỏ
- Đậu đỏ sau khi vo sạch cần ngâm từ 7-9 tiếng trước khi nấu. Cho đậu đỏ cùng 600ml nước vào nồi, đun sôi, sau đó đun lửa nhỏ ninh mềm. Khi đậu mềm, thêm đường theo khẩu vị và nấu thêm 5-10 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 2: nấu đậu xanh
- Đậu xanh ngâm với nước ấm ít nhất 1 tiếng trước khi nấu để đậu nhanh mềm. Đặt đậu xanh ngâm vào nồi, đổ nước đến mức đậu xanh ngập. Nấu trong khoảng 10-15 phút cho đến khi đậu mềm, sau đó thêm khoảng 50g đường. Pha 1 thìa bột sắn dây với ½ chén nước ấm, sau đó đổ hỗn hợp bột vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều để hỗn hợp quyện lại. Đun nồi đậu đến khi sôi lại, sau đó tắt bếp.
Pha bột sắn dây giúp đậu xanh sánh mịn hơn
Xem thêm : Bánh ăn dặm cho bé 8 tháng
Bước 3: Làm bột lọc bọc dừa
- Dừa tươi cắt thành từng hạt lựu nhỏ. Trong một tô lớn, kết hợp bột gạo nếp và bột sắn dây, thêm một ít đường trắng. Đổ nước ấm vào tô bột và khuấy đều. Nhào bột cho đến khi nó trở thành một cục dẻo mịn. Chia bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, sau đó cho dừa vào làm nhân, ép chặt và tráng thành viên tròn. Đun một nồi nước sôi, thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bột lọc chuyển sang màu trắng trong. Sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút và để ráo.
Bột lọc nhân dừa làm cho chè thập cẩm miền Trung hấp dẫn và độc đáo
Bước 4: Làm thạch rau câu
- Hòa tan gói bột thạch dẻo trong 500ml nước đun sôi. Pha 5g bột trà xanh trong 20ml nước và khuấy đều. Khi nước thạch sôi, thêm nước bột trà xanh và đường vào, nấu nhỏ lửa cho đến khi sôi lại, sau đó tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn và để nguội cho đến khi thạch đông lại. Khi thạch đã đông, cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu vị ăn.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Trong ly, đặt đá bào, sau đó lần lượt múc đậu đỏ, đậu xanh, bột lọc, và thạch rau câu. Rưới lên một ít nước cốt dừa, sau đó thêm dừa bào sợi và đậu phộng rang. Bạn đã hoàn thành ly chè thập cẩm Quảng Ngãi thơm ngon để mời cả gia đình thưởng thức.
Hoàn thành ly chè thập cẩm Quảng Ngãi ngon miệng
2.4. Hướng dẫn làm chè thập cẩm An Giang – Vị ngon miền Tây sông nước
Chè thập cẩm An Giang là món ăn ngọt ngon và thanh mát hấp dẫn mà bất kỳ du khách nào đến miền Tây Nam Bộ cũng không thể bỏ lỡ. Bạn cũng có thể thưởng thức hương vị này tại nhà bằng cách làm theo các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 phần ăn):
Danh sách nguyên liệu cho chè thập cẩm An Giang bao gồm:
- Chuối chín vừa: 2 quả Bắp ngô ngọt: 30gr Bột mì: 100gr Bột năng: 100gr Bột báng: 50gr Bột thạch rau câu: 50gr Đường: 300gr Cốm khô: 100gr Nước cốt dừa: 200ml
Chọn mua bắp ngô đều hạt và ngọt ngon (Ảnh: Sưu tầm)
Tiến hành nấu chè: Thực hiện trong 35 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Đậu đỏ được ngâm trong nước ấm trong khoảng 30 phút trước khi nấu. Bắp lột vỏ, rửa sạch. Chuối được lột vỏ và thái thành từng khoanh tròn vừa ăn. Nhào bột từ 100gr bột mì và 50gr bột năng, sau đó vo thành viên tròn. Bột báng được rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó để ráo. Cốm khô cũng được ngâm 10 phút để nở hết, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè
- Nấu chè theo các bước sau:
Cho nước cốt dừa vào phần bắp nấu chín (Ảnh: Sưu tầm)
- Bắp và bột báng được đun cùng nước cho tới khi bột tan và không bị vón cục. Sau đó, cho 2 thìa canh đường, 50ml nước cốt dừa vào, nấu sôi và tắt bếp.
Luộc viên bột từ bột năng và bột mì, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Múc lần lượt các loại chè vào tô hoặc ly. Rưới nước cốt dừa, rắc dừa khô và đậu phộng rang lên trên. Nếu thích ăn lạnh, có thể cho thêm đá bào.
Chè thập cẩm thể hiện sự đa dạng và đặc trưng của từng vùng miền (Ảnh: Sưu tầm)
3. Mẹo nấu chè thập cẩm ngon mịn
Để nấu món chè thập cẩm ngon và hấp dẫn, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
- Lựa chọn nguyên liệu chất lượng, đặc biệt là đậu cần hạt to, tròn, và không bị hỏng. Thêm các loại thạch như thạch dâu, thạch cà phê, thạch dừa vào chè để làm cho nó thêm hấp dẫn và độc đáo. Bánh trôi nước có thể được thêm vào chè thập cẩm, làm cho hương vị thêm phong phú. Nấu chè với lượng vừa ăn, nếu còn thừa, hãy bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian tối đa 1-2 ngày. Mỗi vùng miền có cách riêng để nấu chè thập cẩm, bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
Chè thập cẩm được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau (Ảnh: Sưu tầm)
Với hương vị ngọt ngào và thanh mát, chè thập cẩm luôn là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Nếu bạn là người yêu thích chè, hãy đến xứ Huế nổi tiếng với các món chè dân gian và chè cung đình để thỏa mãn đam mê của mình.
Du lịch đến Huế còn mang đến cơ hội thưởng thức nhiều món ngon khác như bánh bột lọc, bánh canh, bánh bèo,… Đừng chần chừ, hãy lên kế hoạch khám phá vùng đất kinh đô và thưởng thức những món ngon độc đáo của Huế ngay thôi.
Nhà hàng Imperial Lounge với thiết kế hoàng cung phục vụ nhiều món ăn và đồ uống ngon xứ Huế.
Khi bạn đến thăm Huế, lựa chọn Melia Vinpearl Hue – một khách sạn với tầm nhìn đẹp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của phố xá và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của xứ kinh đô. Khách sạn này cung cấp các phòng nghỉ tiện nghi và cao cấp cùng với một loạt tiện ích sang trọng. Nơi đây còn có nhiều nhà hàng phục vụ các món đặc sản ngon xứ Huế. Melia Vinpearl Hue sẽ khiến bạn thỏa mãn với tầm nhìn tuyệt đẹp về phố Huế mộng mơ.
Tận hưởng tầm nhìn đẹp tại Melia Vinpearl Hue và khám phá các món đặc sản ngon xứ Huế.
Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực và muốn tự tay nấu chè thập cẩm, bạn có thể thử món ngon này tại nhà theo hướng dẫn trong bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị chè thập cẩm ngon nhất, hãy đến Huế và thử tất cả các loại chè thơm ngon ở đây.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà