Xem thêm : Cách nấu cháo cho bé ăn cả ngày đơn giản, nhanh và không bị mất chất
Mẹ bị táo bón, thiếu máu, chuột rút, con chậm phát triển, kém thông minh, dị tật bẩm sinh… là nỗi lo lắng của tất cả các mẹ bầu. Mẹ có biết, lá hẹ giàu dưỡng chất, có thể giúp mẹ nhẹ gánh những lo âu này.Trong thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng với cả mẹ và thai nhi. Những gì mẹ ăn, uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con trong bụng. Thời điểm này, mẹ cần bổ sung những thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ, cũng như tránh xa những thực phẩm gây hại thai nhi.Lá hẹ giàu chất xơ, canxi, sắt, vitamin C, vitamin K, axit folic… Mẹ bầu thêm lá hẹ vào thực đơn thai kỳ sinh con thông minh, cao lớn, ngăn ngừa dị tật. Hẹ giàu canxi, sắt, vitamin C… là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinhCông dụng của lá hẹ đối với mẹ bầu1/ Tăng cường miễn dịchLá hẹ giàu vitamin C, một vitamin cần thiết cho thai kỳ. Mẹ bầu thường xuyên ăn hẹ trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Mẹ khỏe mạnh trong thai kỳ con sinh ra cao lớn thông minh, da dẻ trắng trẻo hồng hào.2/ Ngăn ngừa thiếu hụt vitamin KHẹ dồi dào hàm lượng vitamin K. Vitamin K có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương và tim mạch. Nó cũng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình đông máu. Mẹ bầu thiếu hụt vitamin K trong thai kỳ, con sinh ra dễ bị tan máu bẩm sinh. Bé có thể bị xuất huyết, dẫn đến tử vong. Thêm hẹ vào thực đơn thai kỳ, mẹ sẽ được bổ sung vitamin K, cho con khỏe mạnh, phát triển chiều cao tối ưu.3/ Ngăn ngừa dị tật thai nhiAxit folic là chất rất cần thiết cho mẹ bầu. Mẹ bầu được khuyến cáo bổ sung axit folic trước khi mang thai 3 tháng và vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thời điểm thai nhi hình thành các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Mẹ bổ sung đầy đủ axit folic trong thời kỳ mang thai không chỉ giúp con thông minh mà còn ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, tủy sống. Hẹ giàu axit folic, ngăn ngừa dị tật thai nhi4/ Phòng ngừa thiếu máu thiếu sắtHẹ dồi dào chất sắt, một vi chất cần thiết cho phụ nữ, đặc biệt vào thời kỳ mang thai. Mẹ bầu thiếu sắt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, sinh con còi chọc chậm lớn, dị tật bẩm sinh. Mẹ bầu thiếu máu còn dễ đối mặt với nguy cơ băng huyết sau sinh.5/ Cho con cao lớn, phát triển trí nãoHẹ giàu canxi, là vi chất cần thiết để phát triển hệ xương và răng. Mẹ bầu thiếu hụt canxi trong thai kỳ không chỉ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như tê mỏi chân tay, răng ê buốt, chuột rút, loãng xương… mà còn ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi, con sinh ra dễ bị các dị dạng về xương, thấp lùn còi cọc, trí não chậm phát triển.Các món ngon từ hẹ cho mẹ bầu1/ Canh hẹ nấu mướp, thịtMón canh hẹ nấu mướp và thịt nạc vừa dễ ăn lại giàu dưỡng chất. Không chỉ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, món canh ngọt mát này còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp mẹ không bị lên cân, phòng ngừa tăng huyết áp. Đây cũng là món lợi sữa cho mẹ sau sinh.Mẹ xào chín thịt, đổ nước vào. Chờ nước sôi, cho mướp vào nấu chín, cho hẹ thái nhỏ vào, nêm nếm, tắt bếp.2/ Canh hẹ sườn non đậu hũCanh hẹ sườn non đậu hũ giàu canxi, sắt, vitamin C… giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Món canh này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu, giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Mẹ bầu thường xuyên ăn canh hẹ nấu đậu hũ non còn không bị lên cân, đẹp da đẹp dáng.Xào chín sườn non đã sơ chế, cho hẹ vào xào chung. Trút tất cả vào nồi nấu canh, lượng nước vừa phải. Chờ canh sôi, cho đậu hũ cắt miếng vào nấu cùng, nêm nếm, tắt bếp. Canh hẹ sườn non đậu hũ cung cấp cho mẹ protein, canxi, sắt, kẽm…3/ Hẹ xào tôm mựcMón hẹ xào tôm mực bổ sung protein, canxi, sắt, kẽm, axit folic cho mẹ bầu nuôi thai dài chân lớn khỏe, thông minh.Mẹ cho tôm và mực đã sơ chế vào xào. Khi tôm, mực chín, cho hẹ vào đảo đều tay, hẹ chín, nêm nếm, nhắc ra.4/ Hẹ nấu riêu cuaVào những ngày mẹ bầu cảm thấy nhạt miệng, ăn uống kém, có thể nấu món canh hẹ riêu cua để thưởng thức. Món canh này rất mát, nhiều canxi, chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.Mẹ nấu nước riêu cua cho sôi, cho hẹ vào, chờ sôi lại, nhắc xuống nêm nếm, có thể cho ít tiêu để át mùi tanh của riêu.5/ Canh hẹ nấu trứngCanh hẹ nấu trứng là món vô cùng đơn giản nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ cung cấp lượng protein, canxi, axit folic, sắt, kẽm… dồi dào mà món canh này còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ không bị lên cân.Để nấu món canh này, mẹ chỉ cần bắc nước lên bếp, chờ nước sôi, thả hẹ vào, cho trứng đã đánh tan vào và khuấy đều tay, nêm nếm là xong.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà