Cá đuối thịt mềm béo, đem chế biến thành món nào cũng ngon. Trong đó, khi đem cá đuối nấu canh chua thì món ăn thành phẩm sẽ rất gây thương nhớ bởi hương vị thanh mát ngọt lành, chua cay vừa phải, từ già đến trẻ đều yêu thích và có chế biến cũng không quá cầu kỳ. Cùng FPT Shop vào bếp với 4 công thức đơn giản tại nhà cho món ăn này nhé!
1. Cá đuối nấu canh chua bắp chuối
Nguyên liệu
- Cá đuối: 300gr.
- Bắp chuối: 500gr.
- Chanh: 2 trái.
- Me vắt: 80gr.
- Rau thơm: 3 nhánh.
- Tỏi băm: 1 muỗng canh.
- Ngò gai: 3 nhánh.
- Ớt sừng: 1 trái.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Giấm: 1 ít.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng (hạt nêm/muối/bột ngọt/đường): 1 ít.
Cách chế biến
Sơ chế cá đuối
Đầu tiên, bạn đem cá đuối rửa sạch, sử dụng thêm muối và giấm để hòa vào nước rồi chà xát mạnh phần thịt cá để khử mùi. Sau khi xả lại với nước, hãy tiếp tục xát muối một lần nữa cho sạch nhớt, dùng nước sạch rửa lại rồi để cá khô ráo.
Cắt cá thành các khúc vừa ăn và giữ lại phần gan cá đuối để nấu canh chua thêm béo ngậy hơn.
Lưu ý: Nếu bạn mua phần cá đuối có da thì hãy cạo sạch da để loại bỏ hết nhớt trên cá.
Sơ chế nguyên liệu khác
Chuẩn bị một thau nước và vắt vào đó 1 trái chanh (cho cả phần vỏ vào thau).
Phần bắp chuối thì bỏ bẹ già, gỡ từng lớp cho đến khi cảm thấy các lớp còn lại không thể gỡ tiếp. Kế đó, bạn cần bào mỏng bắp chuối theo chiều ngang và cho chúng vào ngâm trong thau nước vừa chuẩn bị, khoảng 30 phút thì vớt ra rồi để ráo.
Rau thơm và ngò gai thì nhớ sơ chế sạch và cắt nhỏ là được nhé.
Cách sơ chế hoa chuối
- Bạn cắt hoa chuối đến đâu thì hãy ngâm ngay vào nước đến đó.
- Lưu ý đảm bảo thời gian ngâm bắp chuối ít nhất 30 phút theo hướng dẫn rồi mới xả lại nhiều lần với nước. Nếu không có chanh thì bạn có thể dùng giấm hoặc phèn chua để thay thế khi ngâm bắp chuối.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi phi thơm, rồi thêm vào từ 1 tới 1,5 lít nước cùng me vắt và đun sôi.
Nước sôi thì bạn vớt bỏ phần bọt trắng, vớt me ra chén để dằm lấy cốt rồi cho vào lại nồi canh cùng phần cá đã chuẩn bị.
Hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng, thả bắp chuối vào nồi, tăng nhiệt độ, chờ đến khi sôi thì cho thêm rau thơm và ngò gai vào nồi.
Thành phẩm
Món cá đuối nấu canh chua được hoàn thành với phần nước dùng chua ngọt ngon miệng, hấp dẫn hơn với phần thịt cá béo mềm và bắp chuối giòn ngọt tự nhiên. Nếu bạn dùng thêm với chén cơm nóng và nước chấm mắm ớt thì ngon tuyệt!
2. Cá đuối nấu canh chua với mẻ
Nguyên liệu
- Cá đuối: 1 kg.
- Cơm mẻ: 50gr.
- Rau muống bào: 100gr.
- Bắp chuối bào: 100gr.
- Rau thơm (ngò gai + lá quế): 50gr.
- Rau nhút: 1 bó.
- Đường: 1 muỗng canh.
- Muối: 1 muỗng canh.
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
Cách chế biến
Sơ chế cá đuối
Sơ chế cá đuối sạch nhớt và khử mùi tanh bằng nước ấm nóng rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Khi cá đã sạch thì bạn cắt thành các khúc vừa ăn, giữ lại phần gan để lát dằm chung với chén nước chấm.
Sơ chế nguyên liệu khác
Xem thêm : Cá mú và 3 cách chế biến cực ngon!
Lá quế và ngò gai sơ chế sạch gốc và lá úa, sau đó rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Rau nhút bỏ phần trắng và rễ, tiếp đó bẻ thành từng khúc khoảng 2 – 3cm và rửa sạch. Bắp chuối bào và rau muống cũng sơ chế bình thường và rửa sạch.
Lọc mẻ
Bắc nồi lên bếp với 3 lít nước và đun sôi, hạ nhỏ lửa và nêm nếm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Lọc cơm mẻ trực tiếp qua rây vào nồi, dùng chính nước trong nồi để chắt nước cốt mẻ nhiều lần.
Nấu canh
Bạn tiếp tục bật lửa to hơn và đợi khi nước sôi lại thì cho tiếp thịt cá, rồi đến phần gan vào nấu chín.
Cuối cùng, hãy thả phần rau muống, bắp chuối bào vào trước rồi mới cho rau nhút cùng rau thơm vào nồi, nấu các nguyên liệu này khoảng 5 phút và tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá đuối nấu canh chua cơm mẻ vô cùng hấp dẫn, đậm mùi đậm vị, mềm ngọt vừa phải. Bạn có thể lấy phần gan cá, dằm chung vào chén nước chấm mắm ớt và bắt đầu thưởng thức món ngon mềm ngậy cùng gia đình rồi!
3. Cá đuối nấu canh chua lá me non
Nguyên liệu
- Cá đuối: 500gr.
- Lá me non: 200gr.
- Dọc mùng: 100gr.
- Hành lá: 2 nhánh.
- Rau om/ngò gai: 1 ít.
- Tỏi băm: 3 muỗng canh.
- Ớt băm: 1/2 muỗng canh.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Muối: 1 ít.
Cách chế biến
Sơ chế cá đuối
Cá đuối mua về rửa sạch và chà xát cùng nước muối pha loãng, xát trực tiếp với một ít muối trên thịt cá và xả lại khoảng 2 – 3 lần nước rồi cắt khúc vừa ăn.
Tiếp theo, bạn ướp cá đuối với 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 5 – 10 phút.
Sơ chế nguyên liệu khác
Dọc mùng cần rửa sạch rồi cắt chéo thành khúc vừa ăn. Với hành lá thì bạn cũng sơ chế sạch và cắt khúc khoảng 2 – 3cm.
Rau om, ngò gai và lá me non thì bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Chiên sơ cá đuối
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn và phi thơm tỏi, sau đó cho cá đuối và đảo nhẹ tay cho đến khi cá hơi săn lại là được.
Nấu canh
Đun sôi 1 – 1.5 lít nước, sau đó cho phần cá trên vào nồi và đun tiếp cho đến khi cá chín, nhớ vớt bọt trắng để nước dùng trong hơn. Kế đến, bạn thêm vào nồi lá me non và nêm nếm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Xem thêm : Cách nấu cháo rây cho bé 5, 6 tháng tập ăn dặm đơn giản
Khi thấy canh vừa ăn thì bỏ thêm dọc mùng và nấu khoảng khoảng 7 – 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, chỉ cần cho thêm hành lá, rau om và ngò gai để nồi canh dậy vị hơn.
Thành phẩm
Món cá đuối nấu canh chua cùng lá me non thanh chua vị me, ngọt dịu vị cá và giòn ngon vị dọc mùng dân dã. Khi được nấu và nêm nếm vừa phải thì càng thơm ngon đúng chuẩn, giúp mâm cơm gia đình thêm tròn vị.
4. Cá đuối nấu canh dưa chua
Nguyên liệu
- Cá đuối tươi: 400gr.
- Măng chua: 200gr.
- Cà chua: 2 quả.
- Dứa: 1/4 quả.
- Dưa cải chua: 200gr.
- Hành lá: 5 gr.
- Rau ngổ: 5 gr.
- Ớt tươi: 2 trái.
- Hành tím: 2 củ.
- Tỏi: 4 tép.
- Dầu ăn: 4 muỗng canh.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Nước sôi: 500 ml.
- Gia vị thông dụng (hạt nêm/muối/bột ngọt/đường): 1 ít.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Dùng muối chà xát lên toàn bộ cá đuối để khử tanh và nhớt, sau đó rửa kỹ nhiều lần với nước rồi cắt khúc vừa ăn.
Sơ chế sạch các nguyên liệu khác, sau đó băm nhỏ hành tỏi, rửa qua dưa chua, cắt múi cau cà chua, cắt lát nhỏ dứa và cắt nhỏ các loại rau thơm còn lại.
Ướp cá đuối
Ướp cá đuối với 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột muối, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh tiêu xay và 2 muỗng canh nước mắm trong khoảng 15 phút.
Chiên cá đuối
Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn và phi thơm 1/2 hành tỏi, sau đó thả cá vào và đảo nhẹ tay cho đến khi cá hơi săn lại là được.
Nấu canh
Sử dụng nồi, cho dầu ăn vào và phi thơm số hành tỏi còn lại. Sau đó, bạn lần lượt thêm cà chua cùng 1/4 quả dứa vừa sơ chế vào đảo đều cùng hành tỏi, rồi thêm tiếp dưa chua, măng chua, 1 chút ớt và xào đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín tới.
Bỏ thêm cá đuối vào nồi và tiếp tục đảo đều 3 phút, cho thêm 1/2 muỗng canh đường cùng 200ml nước lọc, om trong khoảng 10 phút. Khi tất cả đã hòa quyện hương vị thì bạn cho thêm 500ml nước sôi vào nồi nha.
Đợi đến khi nồi canh sôi mạnh, bạn tắt bếp rồi cho thêm các loại rau thơm vào đảo đều là có thể hoàn thành món ngon rồi!
Thành phẩm
Món cá đuối nấu canh dưa chua có mùi vị dân dã quen thuộc, ăn vào thì chua cay hòa quyện, ngọt thanh tự nhiên. Thịt cá được nấu mềm, còn phần dưa chua vẫn có độ giòn ngon. Món ăn tỏa ra mùi thơm nức và hấp dẫn vô cùng, ăn kèm với cơm trắng là thơm ngon chuẩn vị!
Cách chọn mua nguyên liệu canh chua cá đuối ngon
Cách chọn mua cà chua
- Chọn quả đỏ tươi, đều màu, căng bóng và không bị trầy xước.
- Cà chua ngon thì cầm lên sẽ chắc tay, cảm nhận rõ độ mọng nước và mùi hương đặc trưng.
- Nếu sờ thấy cá chua mềm hoặc có đốm đen li ti ở ngoài thì không nên mua vì nó sắp hỏng.
Cách chọn mua bắp chuối
- Chọn mua những bắp chuối nhìn tươi, cứng và thuôn dài.
- Chọn mua những bắp chuối đỏ sậm, vẫn còn lớp phấn trắng bao phủ và cầm thấy nặng tay.
Cách chọn mua cá đuối
- Chọn cá đuối có lớp da bóng bẩy và căng mướt, kiểm tra thấy phần thịt cá bên trong có màu trắng tươi ngon.
- Thịt cá đuối tươi sẽ thường có độ đàn hồi tốt và ấn vào sẽ cảm thấy săn chắc.
- Bạn cũng có thể ngửi cá đuối và thấy nếu nó có mùi đặc trưng của hải sản, không bị tanh nồng thì hãy mua nhé.
Cách sơ chế cá đuối
- Đầu tiên, hãy loại bỏ phần mang, túi máu và ruột cá, rồi dùng dao cắt sạch phần vây.
- Rạch dọc mình cá theo hướng từ xương sống và tìm các lớp màng đen hoặc máu bầm để loại bỏ.
- Cạo sạch lớp nhầy ở phần da cá và bắt đầu chà xát từ trong ra ngoài với muối hoặc chanh.
- Pha loãng nước muối cùng chanh, giấm, gừng hoặc rượu trắng để rửa cá, rồi lại rửa cá kỹ lại với 2 – 3 lần nước sạch.
- Cuối cùng, kiểm tra cá đã hoàn toàn hết nhớt và sạch tanh chưa, nếu đã được thì để cá khô ráo nữa là xong.
Lời kết
Món cá đuối nấu canh chua thật hấp dẫn phải không nào? Hi vọng những công thức mà FPT Shop vừa chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ngon này! Đừng quên hẹn giờ học nấu ăn cùng FPT Shop trong những bài viết tiếp theo nha!
Tham khảo nhiều mẫu nồi chất lượng tại FPT Shop để nấu món canh chua dễ dàng hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, xem ngay:
- Nồi inox
Xem thêm:
- 2 cách làm canh chua bông điên điển thanh nhiệt, thơm ngon cho bữa cơm gia đình tròn vị
- 2 cách nấu canh chua lươn ngon ngọt, thanh mát giải nhiệt hiệu quả cho ngày oi bức
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà