Cách làm cà tím nướng mỡ hành

Video cách nấu cà tím mỡ hành

Cà tím là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều chất xơ, sắt, canxi, ít cholesterol. Thực phẩm này phổ biến, lại khá rẻ, được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn cho thực đơn gia đình.

Đặc biệt, món cà tím nướng mỡ hành làm đơn giản nhưng rất ngon và đánh thức mọi giác quan. Món ăn dân dã này xuất hiện không ít trong các nhà hàng về món quê hương.

Lớp cà mềm ngọt tự nhiên, chút nước sốt chua cay mặn ngọt đủ vị, mỡ hành thơm lừng, đậu phộng bùi ngậy… tất cả như quyến luyến đầu lưỡi. Ảnh: Bùi Thủy.

1. Nguyên liệu:

– 2 quả cà tím loại vừa (hoặc 3 quả nếu nhỏ)

– Xiên tre hoặc tăm

a. Phần nước sốt:

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1,5 muỗng canh đường

– 1/2 muỗng canh nước cốt chanh (nếu thích)

– Tỏi băm nhỏ

– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ (nếu không ăn được cay thì bỏ qua ớt)

b. Phần dầu hành lá:

– 2 muỗng canh mỡ lợn (sẽ thơm hơn) hoặc dầu ăn đều được

– 1 bó hành lá

– 1/2 muỗng cà phê muối

c. Các thành phần khác:

– Đậu phộng rang, giã sơ

– Hành khô chiên vàng (tùy chọn)

Món ăn dân dã này xuất hiện không ít trong các nhà hàng về món quê hương. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Cách làm:

a. Cách làm cà tím:

– Cà tím rửa sạch. Dùng xiên tre hoặc tăm tre chọc xăm trên các mặt thân cà để khi nướng lửa sẽ thấm nồng vào bên trong, giúp cà chín đều, nhanh hơn.

– Cà tím nướng ngon nhất trên bếp than hoa, nướng cho tới khi lớp bên ngoài cháy xém, dùng thử que xiên nếu dễ dàng xuyên qua là cà đã chín. Có thể nướng bằng chảo nướng, lò nướng đều được.

– Sau khi cà chín, lấy ra cho vào đĩa để nguội.

b. Cách làm mỡ hành: Hành lá rửa sạch, lấy phần lá xanh thái nhỏ cho vào bát cùng chút dầu ăn, muối. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay tầm 20 giây. Hoặc đun nóng dầu ăn rồi rưới vào bát hành đã cắt nhỏ, kèm muối.

c. Pha hỗn hợp nước sốt: Kết hợp nước mắm, đường, chanh rồi khuấy đều cho tan hẳn. Sau đó, cho tỏi ớt bằm nhuyễn vào.

d. Trình bày: Đặt cà tím vào đĩa, nhẹ nhàng lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, dùng nĩa tước dọc chúng để tách thịt thành từng dải theo thớ quả cà. Rưới nước sốt chua ngọt, rắc mỡ hành, đậu phộng rang giã sơ cùng chút hành phi lên trên và thưởng thức.

Bùi Thủy

  • Thịt kho trứng, cùi dừa: Món hao cơm ngày đông
  • Bí quyết xào rau muống ‘ngon đúng chuẩn nhà hàng’
  • Xôi lá cẩm tím, xoài: Biến tấu cho tiệc nhỏ tại gia

This post was last modified on Tháng ba 26, 2024 7:17 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268