Cá chiên vị nhạt chấm với nước mắm tỏi gừng hoặc mắm me đảm bảo ngon tuyệt cú mèo. Nhưng liệu bạn đã biết cách làm nước mắm chấm cá chiên chuẩn vị giống các đầu bếp trứ danh? Hãy kiểm tra ngay sau đây bằng cách theo dõi kỹ từng bước pha chế nước mắm ngon được hướng dẫn chi tiết.
- Cách nấu cháo bồ câu cho bé 8 tháng: 10 Công thức và 6 lưu ý quan trọng cần biết
- Khái niệm Rau an toàn là gì? Những tiêu chí đánh giá và cách nhận biết rau an toàn
- Cách làm THỊT KHO MẮM RUỐC sả ớt thơm ngon, dậy mùi, bảo quản được lâu
- Hướng dẫn cách làm nộm rau muống giòn ngon, đậm đà hương vị
- TOP 15 món ngon đơn giản, dễ làm cho mâm cơm gia đình
Cách làm nước mắm gừng chấm cá chiên
Nếu bạn thích dùng loại nước chấm thơm dịu nhẹ không có mùi tỏi hăng nồng, cách làm nước mắm chấm cá chiên với gừng sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất. Loại nước chấm này còn giữ ấm bụng nên rất tốt cho những người hay bị bệnh tiêu hóa. Cách thực hiện như sau:
Bạn đang xem: 3 cách làm nước mắm chấm cá chiên siêu ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước lọc để nguội: 6 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Đường: 4 muỗng cà phê
- Ớt: 2 trái
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 trái
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nước mắm gừng
- Gừng: Gừng tươi mua từ chợ về đem đi rửa dưới vòi nước cho sạch hết lớp bùn. Sau đó, chị em dùng dao thái nhỏ cạo sạch lớp vỏ rồi mang đi rửa lại. Ngâm trong nước muối pha loãng tầm 5 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo, thái thành từng lát nhỏ cho vào cối.
- Ớt: Rửa sạch hai lần nước, cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng 5 phút. Vớt lên, để ráo, loại bỏ cuống xanh rồi cho vào cối giã cùng với gừng. Giã đến khi nhuyễn để tinh dầu tiết ra hết thì dừng lại.
- Chanh: Rửa sạch, cắt ra làm đôi theo chiều ngang. Dùng mũi dao lẫy vỏ hạt bên trong, vắt lấy hết nước cốt.
Bước 3: Áp dụng công thức pha chế nước chấm gừng
- Ướp gừng ớt: Bạn hãy đổ vào trong cối tỏi gừng hết lượng đường và bột ngọt đã chuẩn bị sẵn. Dùng muỗng trộn đều, ướp hỗn hợp khoảng 15 phút.
- Pha nước mắm: Đổ nước lọc ra bát rồi cho vào đây nước mắm, chanh, khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Sau cùng, chị em chỉ cần cho vào nước chấm ớt, gừng ướp sẵn trộn lên, ăn ngay.
Cách pha nước chấm cá chiên tỏi ớt cực ngon
So với cách làm trên, nước chấm cá rán tỏi ớt có mùi hăng nồng hơn. Cách pha chế này phù hợp cho những ai có sở thích dùng loại nước chấm nồng nàn hương vị. Quy trình làm nước mắm ngon được thực hiện với những bước đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm món ăn
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 4 muỗng canh
- Giấm chua: 1 muỗng cà phê
- Chanh tươi: ½ trái
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 4 tép
- Thì là: 4 cây
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu thành phẩm
- Tỏi, ớt: Ớt tách bỏ phần cuống xanh, tỏi cắt 2 đầu, tách vỏ. Mang cả hai nguyên liệu rửa sạch dưới nước rồi cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng tầm 10 phút. Vớt ra để lên rổ cho ráo nước. Xẻ ớt làm đôi, lẫy sạch hạt rồi mang đi băm nhuyễn cùng với tỏi.
- Thì là: Dùng dao cắt bỏ hết phần rễ thừa có dính đất, đem đi rửa sạch hai lần nước. Ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút mới vớt lên rổ để ráo, cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.
- Chanh tươi: Vặn vòi nước nhỏ để chà sạch lớp vỏ bên ngoài của quả chanh. Dùng dao cắt chanh làm đôi, chỉ lấy ½ quả vắt hết nước cốt bỏ hạt.
Bước 2: Pha nước chấm tỏi ớt
- Pha nước chấm: Chuẩn bị một chiếc bát to rồi đổ vào đó nước lọc và đường khuấy cho tan trước. Kế đến, chị em mới cho tiếp nước mắm, giấm và chanh vào bát nước chấm. Lấy muỗng canh khuấy nhẹ tay để gia vị hòa quyện vào nhau.
- Thêm gia vị: Cho hết vào bát nước chấm tỏi, ớt và thì là đã chuẩn bị sẵn. Trộn tiếp và nêm nếm vừa miệng, thưởng thức cùng món ăn.
Xem thêm : 20+ món ngon cuối tuần ít dầu mỡ, thanh đạm dễ làm
Vậy có thể dùng nước mắm cá chiên để chấm cá hấp không? Xem ngay câu trả lời ở bài viết: Nước mắm chấm cá hấp thơm ngon.
Cách làm nước mắm me chấm cá chiên
Thêm một bí kíp làm nước mắm ngon là thử cách pha nước chấm cá rán với me chua. Chén nước chấm mang đậm hương vị miền Tây có vị ngọt, vị chua và một chút vị mặn vừa phải. Bạn có thể thử pha chế theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu
- Me chua: 100g
- Đường cát: 100g
- Nước mắm: 50ml
- Nước lọc: 300ml
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 4 trái
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, ớt: Lấy dao cắt bỏ hai đầu của 4 tép tỏi và cắt luôn phần cuống xanh của quả ớt. Đem tỏi, ớt rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng 5 phút, vớt lên để ráo rồi lần lượt cho lên thớt, băm nhuyễn, để riêng.
- Hành tím: Rửa sạch dưới vòi nước, cắt 2 đầu, ngâm trong nước muối 5 phút để vỏ tự tách ra. Vớt hành tím ra rổ, xả dưới vòi nước một lần nữa rồi để cho ráo. Dùng dao thái mỏng hoặc băm nhuyễn đều được.
- Sả: Cắt bỏ phần rễ và phần lá sả. Chỉ lấy thân sả rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.
Bước 3: Pha nước chấm
Nấu nước me:
- Chị em hãy cho lên bếp một chiếc chảo nhỏ vặn lửa riu riu. Cho vào đây ½ muỗng dầu ăn đun sôi rồi đổ thêm hành tím vào phi vàng thơm.
- Đổ tiếp vào chảo 1/2 nước mắm, hết đường cát và ớt đảo đều tay. Đun sôi ùng ục mới cho vào hết nước lọc, me chua và ½ nước mắm còn lại khuấy đến khi sệt, tắt bếp, để nguội.
Xem thêm : Cách Làm Bánh Chuối Chiên Giòn Rụm, Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
Phi sả tỏi: Đặt một chiếc chảo khác lên bếp rồi đổ 1/2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Cho tiếp tỏi, sả vào phi đến khi vàng thơm thì tắt bếp. Cuối cùng, trút hết sả phi vô nước mắm pha sẵn, trộn đều lên và ăn kèm với cá chiên.
Lưu ý khi thực hiện cách làm nước mắm chấm cá chiên
Đến đây, chị em đã nắm trong tay cách làm cá rán chấm nước mắm gừng, mắm me và mắm tỏi. Nhưng để chén mắm được trọn vị nhất, bạn cần ghi nhớ thêm những các tắc vàng dưới đây:
- Sử dụng nước mắm Kim Hoa Phú Quốc hảo hạng: Đặc sản của đảo ngọc được sản xuất từ nguyên liệu cá cơm tươi 100%, không chứa chất bảo quản an và chất độc hại. Bên trong từng giọt mắm ngon cung cấp hàm lượng đạm cao và vị mặn vừa phải nên rất thích hợp dùng để pha nước chấm.
- Giữ vệ sinh khi pha chế chén chấm: Có 3 việc bạn cần làm là chọn nguyên liệu tươi sạch, sơ chế thật kỹ lưỡng và che đậy chống côn trùng khi chưa dùng đến nguyên liệu. Nếu cần thiết, chị em nên sử dụng bao tay khi thực hiện mọi thao tác.
- Nêm nếm vừa miệng dựa trên công thức: Chị em có thể pha chế theo công thức cho sẵn hoặc nêm nếm linh hoạt sao cho vừa miệng nhất. Bởi nấu ăn là một nghệ thuật, bạn có thể thỏa thích sáng tạo theo ý muốn.
- Bảo quản nước mắm đúng hướng dẫn: Chén nước chấm pha chế xong nên dùng ngay để tránh ruồi nhặng tấn công. Nếu không thể sử dụng hết trong một lần, bạn hãy cho vào hũ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thời gian bảo quản nước mắm: Nước chấm chỉ giữ được hương vị chuẩn sau từ 2 tuần đến 1 tháng. Hết thời gian này, bạn không nên dùng lại vì nguyên liệu đã bị biến chất, đổi vị.
Ngay bây giờ, bạn có thể vào bếp biến tấu món ăn cùng với ba cách làm nước mắm chấm cá chiên ngon chất ngất. Bạn cũng đừng quên liên hệ Onmart để tìm mua đặc sản làm món ăn thêm tròn vị.
>>>> Có thể bạn quan tâm:
- 10 công thức pha nước mắm chua ngọt
- Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực