Dưa món là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền và bữa cơm của người Việt. Cách làm dưa món cũng rất đơn giản và không tốn nhiều công sức. Nếu bạn chưa biết công thức chuẩn thì hãy làm theo hướng dẫn mà VinID chia sẻ nhé!
- Mẹo làm cá mè hôi – cá cóc sông thơm ngon đậm đà
- Bật mí 2 cách làm sốt mì trộn khô bằng tương ớt siêu ngon
- Cách muối cà pháo nguyên quả trắng giòn, không nổi váng tại nhà – HOBBY HOME DECOR
- Gợi ý 40 thực đơn cho bữa cơm gia đình miền Nam
- Hướng dẫn cách làm nộm đu đủ xanh đơn giản giòn ngon hấp dẫn ngay tại nhà
1. Cách làm dưa món ngâm nước mắm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt: 2 củ
- Dưa leo: 2 trái
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Su hào: 2 củ
- Củ kiệu: 200g
- Ớt: 5 trái
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 375ml
- Giấm trắng: 125ml
- Đường: 375g
- Muối: 1 ít
- Dụng cụ: Dao, thớt, dao bảo, thau, khay/ rổ, tô, hũ thủy tinh, nồi,…
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, đu đủ xanh, củ cải trắng, su hào bào vỏ, rửa sạch với nước, để ráo. Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ phần hạt.
- Tỏi bóc bỏ vỏ và rửa sạch. Ớt thái lát thành miếng to.
- Củ kiệu ngâm nước muối pha loãng qua đêm, cắt bỏ ngọn, gốc và bóc vỏ lụa.
- Cà rốt 1 củ tỉa hoa, thái thành từng lát dày. Các nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và củ cà rốt còn lại đem thái sợi dày khoảng 1 ngón tay út.
Bước 2: Ngâm rau củ
- Pha 1 lít nước lọc cùng 2 muỗng cafe muối ăn vào thau, khuấy đều để muối tan.
- Cho cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi, ớt vào ngâm trong khoảng 20 phút.
- Củ cải trắng có mùi hăng hơn nên để ngâm riêng trong 1 thau nước muối pha loãng khác trong khoảng 30 phút.
- Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch, để ra rổ cho ráo bớt nước.
Bước 3: Phơi khô rau củ
- Trải đều rau củ ra khay/ rổ đem phơi dưới trời nắng khoảng 1 ngày. Khi thấy rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu là được.
- Để khử trùng loại bỏ bụi bẩn, sau khi khi phơi xong ngâm rau củ với 1 lít nước pha cùng 1 muỗng cafe muối, trộn đều 30 giây rồi vớt ra rổ, để thật ráo nước.
Bước 4: Pha nước mắm
- Bắc nồi lên bếp, cho 375ml nước mắm, 375g đường, 125ml giấm trắng và 125ml nước lọc vào rồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Ngâm dưa món
- Cho vào hũ thủy tinh 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ 1 lớp tỏi, ớt, củ kiệu. Lặp lại các lớp tới khi sử dụng hết phần nguyên liệu.
- Đổ nước mắm để nguội vào xâm xấp phần rau củ. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống và ngâm trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể lấy ra sử dụng.
Dưa món thành phẩm có màu sắc rất bắt mắt. Rau củ phơi đúng cách nên không bị thâm hay héo. Ngược lại còn giữ được độ giòn ngon nhất định. Đặc biệt, khi ăn rất thấm vị và ngon miệng do phần nước ngâm được pha theo công thức chuẩn.
Bạn đang xem: Vào bếp ngay với 3 cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon, chống ngán hiệu quả
Xem thêm : Học bí quyết cách làm chả chay từ đậu phụ đơn giản nhưng rất ngon
Bạn có thể dùng làm món ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc trong bữa cơm hàng ngày để cân bằng khẩu vị và chống ngán hiệu quả.
2. Cách làm dưa món thập cẩm chua ngọt ăn liền
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Các loại rau củ: Đu đủ, cà rốt, su hào, củ kiệu, củ cải trắng, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), ớt (nếu thích ăn cay)
- 700ml giấm gạo
- 700ml nước
- 200g đường
- Dụng cụ: Dao, dao bào, thớt, hũ thủy tinh, thau, rổ, nồi,…
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Làm hỗn hợp ngâm dưa món
- Cho 200g đường, 700ml giấm gạo cùng 700ml nước vào nồi đun hỗn hợp trên lửa vừa. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan hết, tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Ngâm dưa món
- Rau củ bào sạch vỏ, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
- Ngâm rau củ với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi rửa sạch. Lặp lại bước này khoảng 1-2 lần để loại bớt mùi hăng, để ra rổ cho ráo.
- Cho rau củ vào hũ thủy tinh sạch, khô ráo. Đổ hỗn hợp giấm đường đã chuẩn bị vào, sao cho ngập hết phần rau củ bên trong.
- Ngâm dưa món khoảng 2 tiếng là có thể cho ra đĩa thưởng thức. Nếu muốn thấm vị và ngon hơn thì bạn ngâm thêm nhé!
Bước 3: Hoàn thành
Vậy là chỉ sau 2 tiếng bạn đã có ngay đĩa dưa món cực ngon rồi. Đây là món ăn kèm cực hợp với các món chiên, nướng, giúp món ăn đưa miệng và bớt ngấy hơn.
3. Cách làm dưa món chay
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 trái dưa leo
- 1 củ su hào
- 1 ít củ kiệu
- Ớt trái
- Nước tương
- Các loại gia vị thông dụng
- Dụng cụ: Dao, dao bào, thớt, hũ thủy tinh, thau, rổ, nồi,…
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ
- Các loại củ quả nạo vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Mang đi sấy hoặc là phơi cho khô héo khoảng 70% để khi ngâm có độ giòn ngon, dai ngọt.
- Với dưa leo, hãy thái lát dày một chút và chỉ cần phơi nửa ngày vì chúng mất nước khá nhanh. Nếu phơi quá lâu, miếng dưa leo sẽ bị teo lại và khá khô.
Bước 2: Làm dưa món chay nước tương
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 chén nước tương, 1/2 chén đường. Để lửa vừa đun sôi hỗn hợp, khuấy đều để đường tan ra rồi cho thêm một ít ớt vào. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn trước khi tiến hành ngâm.
- Xếp rau củ phơi khô vào hũ thủy tinh, đổ phần nước tương vào cho ngập, đậy kín lại.
- Ngâm ít nhất 3 ngày để dưa món mới thấm vị, múc ra ăn với cơm trắng hoặc bánh chưng.
Ngoài dưa món ngâm với giấm đường hay nước mắm thì giờ bạn đã có thêm món dưa món ngâm nước tương ngon khỏi bàn rồi. Với công thức này, bạn vừa có thể thưởng thức được vị ngon giòn của củ quả mà vẫn cảm nhận được vị đậm đà của nước tương, kích thích vị giác vô cùng.
4. Bí quyết làm món dưa ngón ai ăn cũng phải gật gù khen ngon
4.1. Chọn mua nguyên liệu
Cách chọn su hào
- Chọn mua những củ su hào chắc tay, kích thước vừa phải, không bị mềm.
- Phần vỏ ngoài có màu xanh nhạt, không bị dập nát, cuống lá còn tươi, không bị đứt gãy.
- Đừng mua su hào bị hư úng hoặc lớp vỏ quá nhẵn bóng vì rất có thể người bán đã ngâm thuốc.
Cách chọn cà rốt
- Để làm dưa món bạn hãy chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài, cầm chắc tay.
- Cà rốt có màu cam đậm và sáng đặc trưng, cuống lá còn xanh tươi, không bị đứt.
- Không nên mua cà rốt bị dập, lớp vỏ trầy xước nhiều hoặc củ bị nhũn, chảy nước, có mùi khó chịu.
Hướng dẫn chọn đu đủ
- Đu đủ ngon có dáng thuôn dài/ tròn đều, lớp vỏ xanh đậm, trái cầm nặng tay, cứng.
- Phần cuống tươi, còn chảy nhựa là đu đủ mới hái.
- Không nên mua những trái đu đủ bị trầy xước lớp vỏ ngoài hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
4.2. Lưu ý khi chế biến
- Củ quả dùng để làm dưa món nên thái dày để khi phơi không bị teo nhỏ lại làm món ăn bị dai.
- Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể tỉa hoa khi cắt thái rau củ.
- Nếu điều kiện không phù hợp để phơi nắng, bạn có thể cho nguyên liệu vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C đến khi rau củ săn khô lại khoảng 70%. Chú ý đảo thường xuyên để rau củ khô đều các mặt.
4.3. Cách bảo quản dưa món để được lâu
- Để dưa món giữ được độ giòn ngon cũng như bảo quản được lâu hơn, bạn cần vệ sinh sạch sẽ hũ thủy tinh với nước. Trụng sơ hũ thủy tinh qua nước sôi, để thật khô trước khi cho nguyên liệu làm dưa món vào.
- Nên dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp dưa món có hương vị ngon và giữ được lâu ngày.
- Để dưa món trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được tới 1 tháng.
- Nếu không cất trong tủ lạnh, bạn có thể để hũ dưa món ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời. Cách này có thể giữ dưa món được khoảng 2 tuần.
Xem thêm : Cháo khoai tây cho bé ăn dặm: 4 cách nấu ngon và bổ dưỡng
VinID vừa giới thiệu đến bạn 3 cách làm dưa món giòn ngon, chua ngọt và đơn giản dễ làm tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có thêm món ăn ngon tuyệt vời để cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên ghé siêu thị VinMart hoặc tính năng Đi chợ trên app VinID để mua rau củ quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng cũng như các loại gia vị, thực phẩm khác về làm dưa món nhé!
>>> Cách muối dưa cải chua ngọt siêu ngọt <<<
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực