Lactose là một trong những loại đường rất tốt và cần thiết cho cơ thể con người. Nó sẽ thường thấy trong thành phần của các sản phẩm sữa. Vậy Lactose là gì? Vai trò của nó đối với sức khỏe chúng ta, hãy cùng Natrachem tìm hiểu ngay nhé.
Khái niệm Lactose là gì?
Đây là một chất tạo ngọt thường thấy trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Lượng đường này chiếm khoảng 2% đến 8% trong tổng trọng lượng của sữa. Nó đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho cơ thể vì cung cấp đến 40% năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn.
Bạn đang xem: Lactose (C12H22O11)
Loại đường này khi vào cơ thể sẽ phân tách thành đường glucose và galactose để cơ thể có thể hấp thu. Quá trình phân tách này sẽ được thực hiện bởi men lactase có trong ruột non.
Vai trò của Lactose trong cơ thể người
Đối với trẻ em:
- Giúp cho sự phát triển của lợi khuẩn trong cơ thể trẻ, bảo vệ hệ tiêu hóa, thành niêm mạc ruột tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.
- Vừa cung cấp năng lượng vừa giúp cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ ở trẻ.
- Giúp cơ thể bé hấp thu canxi, tốt cho hệ xương khớp ở trẻ. Đồng thời giúp hấp thu photpho tốt cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của trẻ.
Đối với người lớn:
- Theo các nghiên cứu, lactose tốt cho sự phát triển của các lợi khuẩn trong ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa.
- Giúp cung cấp năng lượng hỗ trợ não bộ và các tế bào của cơ thể.
- Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ giúp giảm các nguy cơ về bệnh tiểu đường, béo phì và cao huyết áp…
Xem thêm : ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN
Lactose không chỉ có trong sữa, thực phẩm…giúp tăng hương vị mà nó còn được sử dụng trong dược phẩm để tạo viên nén, viên nang hay chất pha loãng. Bên cạnh đó, nó còn được thấy trong thức ăn gia súc lên men Acid lactic.
Hiện nay trên thị trường, Lactose có xuất xứ từ Hill Ma – Mỹ với quy cách đóng gói 25kg/ bao được sử dụng phổ biến nhất.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Hóa