Bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi có rất nhiều thông tin cho rằng ăn chôm chôm trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Xem ngay bài viết sau để được chuyên gia giải đáp có thêm những kiến thức hữu ích chăm sóc sức khỏe cả mẹ và bé.>>> Xem thêm:
- Cách nấu canh lá đắng với cá lạ miệng thơm ngon chuẩn vị xứ Thanh
- Chuyên gia ẩm thực 9x điển trai chia sẻ cách tự làm dầu hào gây sốt MXH, các chị em rần rần học theo
- 1 Hộp Sữa Chua Bao Nhiêu Ml, 1 Hộp Sữa Chua Vinamilk Bao Nhiêu Ml
- CÁCH LÀM MIẾN CHUA CAY TRÙNG KHÁNH VẠN NGƯỜI MÊ TẠI NHÀ!
- Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ
- Ăn chuối khi mang thai 3 tháng đầu – 5 Lưu ý quan trọng từ bác sĩ
- Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu có an toàn không?
- [Khoa học] Sử dụng ĐU ĐỦ CHÍN trong 3 tháng đầu an toàn
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không?
Một số người cho rằng ăn chôm chôm trong 3 tháng đầu có thể gây nóng trong người, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Thêm vào đó, loại quả này còn bị hiểu nhầm là có thể khiến bà bầu gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ, chặn đường ra của trẻ khi sinh…
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng ăn chôm chôm được không? 5 lưu ý mẹ bầu không nên bỏ qua
Tuy nhiên, KHÔNG có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho các nhận định này là đúng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chôm chôm là loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem lại nhiều công dụng cho mẹ bầu cụ thể ở bảng dưới đây:
Thành phần Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng đầu Vitamin A Hỗ trợ phát triển hình thái và chức năng của mắt ở thai nhi, hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương giác mạc. Vitamin C Giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt và nhanh lành vết thương cho mẹ bầu. Chất xơ, calo Làm giảm tình trạng táo bón, cung cấp thêm năng lượng cần thiết cho mẹ bầu. Sắt Phòng ngừa tình trạng thiếu máu dẫn đến sảy thai ở mẹ bầu. Canxi, phốt pho Canxi, phốt pho là những nguyên tố cấu tạo nên xương. Canxi còn có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh, co cơ. Phốt pho thì tham gia hình thành DNA và RNA, năng lượng và vai trò trong trao đổi axit amin và protein của cả mẹ và bé. Protein Protein không thể thiếu trong sự phát triển của mô và cơ quan của thai nhi. Đặc biệt là não bộ, cơ quan cần nhiều protein, dinh dưỡng nhất. Đồng thời bổ sung protein còn giúp phát triển mô vú và tử cung của mẹ bầu. Axit Folic Axit Folic giúp phòng tránh các dị tật ống thần kinh cho trẻ. Bổ sung axit folic quan trọng trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ.
Cụ thể hơn, hãy cùng tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g chôm chôm qua bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng Giá trị
Vitamin
Vitamin A 3 IU Vitamin C 4,9 mg Vitamin B6 0,02 mg Vitamin B9 0,8 ng Vitamin B3 1,352 mg Khoáng chất Canxi 22 mg Sắt 0,4 mg Natri 11 mg Kali 42 mg Phospho 9 mg Kẽm 0,08 mg Magie 7 mg Năng lượng 82 kcal Lipid 0,21 g Chất xơ 0,9 g Cacbohydrat 21 g Protein 0,7 g
Xem thêm : Hướng dẫn cách nấu Cá chép om dưa chuẩn vị Hà Nội
Như vậy, với câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không thì có thể khẳng định rằng các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn chôm chôm với lượng vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
2. 7 lợi ích LỚN cho mẹ bầu khi ăn chôm chôm
Từ những vitamin và dưỡng chất trên mà chôm chôm mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho mẹ bầu. Cụ thể:
2.1. Chống buồn nôn và chóng mặt
Khi mang thai nồng độ hormon tăng ảnh hưởng đến dạ dày, ruột, thực quản,… gây tích tụ thức ăn và chậm tiêu hóa tạo ra các cơn buồn nôn cho mẹ bầu trong những tháng đầu. Lúc này chôm chôm có vị ngọt và chua nhẹ sẽ góp phần làm giảm bớt các cơn buồn nôn của mẹ bầu.
2.2. Phòng ngừa nguy cơ thiếu máu: Chôm chôm cung cấp chất sắt
Sắt chiếm 3% trong chôm chôm do đó ăn chôm chôm sẽ giúp bổ sung thêm sắt cho cả mẹ và bé.
Đặc biệt là khi mang thai, bà bầu thường thiếu sắt do cần máu nuôi thai nhi. Nếu mẹ bầu không chủ động bổ sung sắt qua thực phẩm, hoa quả… thì có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, nhiễm trùng hậu sản,… cao hơn.
2.3. Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh cúm, ho, sốt
Trong chôm chôm có vitamin C, kẽm, magie,… rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tăng đề kháng các vi khuẩn, virus cho cơ thể mẹ bầu. Do đó bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm có thể phòng ngừa được các bệnh cúm, ho, sốt không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé.
2.4. Tốt cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu sẽ thường bị táo bón do rối loạn hormone và việc cung cấp quá nhiều đạm, chất béo, chất dinh dưỡng để bồi bổ. Lúc này, chất xơ và vitamin trong chôm chôm sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, phòng táo bón cho mẹ bầu.
2.5. Làm đẹp da, tóc cho mẹ bầu – Nhờ cung cấp vitamin E, vitamin C
Trong chôm chôm chứa vitamin E và vitamin C – là những vitamin tham gia quá trình tái tạo da, tóc, làm cho tóc và da đẹp hơn. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, áp lực mang bầu làm tóc rụng, da sạm và da bị rạn do thai nhi lớn dần lên sẽ khiến mẹ bầu cần được nâng niu chăm sóc hơn. Lúc này các dưỡng chất vitamin từ chôm chôm sẽ vừa có tác dụng làm đẹp vừa bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu.
2.6. Kiểm soát huyết áp và cholesterol
Chôm chôm chứa một lượng nhỏ vitamin B3 khoảng 1,352mg/100g. Vitamin B3 có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo, cholesterol thành năng lượng. Từ đó giảm cholesterol trong máu, kéo theo hạ huyết áp cho mẹ bầu.
2.7. Thanh lọc cơ thể
Xem thêm : CÁCH LÀM BÚN XÀO CHAY NGON
Công dụng này có được nhờ thành phần vitamin và phốt pho của chôm chôm. Loại quả này còn chứa nhiều nước vì thế sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nước, góp phần thanh lọc cơ thể.
Tóm lại, ăn chôm chôm trong 3 tháng đầu thai kỳ là hoàn toàn có thể và còn mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Vì thế mẹ bầu hãy yên tâm nhé! Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, mẹ bầu đừng quên học hỏi ngay cách ăn chôm chôm đúng và tốt nhất ngay sau đây!
3. Cách ăn chôm chôm tốt nhất dành cho mẹ bầu
Mẹ bầu có thể tham khảo cách ăn chôm chôm sau:
- Ăn trái cây tươi nguyên quả: Chú ý không nên dùng quả bị hỏng, thối, có vị chua,… vì dễ gây đau bụng, buồn nôn thêm.
- Ăn mứt chôm chôm: Để thay đổi khẩu vị, mẹ bầu cũng có thể làm mứt chôm chôm để thưởng thức hàng ngày bằng cách: Chuẩn bị chôm chôm nửa ký, tách vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Sau đó thêm đường vào ướp khoảng vài tiếng, đến khi đường tan, xao hỗn hợp trên chảo đến khi cô lại là có thể dùng ngay.
- Xay ra làm nước hoa quả: Tách hạt chôm chôm sau đó cho vào máy xay cùng chút đá để làm thức uống giải khát tức thì cho mùa hè nóng bức luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ bầu. Lưu ý: Sau khi xay xong, mẹ bầu nên sử dụng luôn, không để ở ngoài quá lâu vì sẽ bị lên men không tốt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn chôm chôm sau khi ăn 1 giờ để cơ thể hấp thu vitamin và khoáng chất từ hoa quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể ăn vào buổi chiều sau giấc ngủ trưa.
Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ bầu mà số lượng chôm chôm ăn trong ngày khác nhau. Nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều nhất 10 quả/ngày là lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng.
4. Lưu ý khi mẹ bầu ăn chôm chôm để tránh tác dụng phụ
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn chôm chôm để phòng tránh tác dụng không mong muốn:
- Chỉ nên ăn 5-6 quả/ngày nếu mẹ bầu mắc chứng đái tháo đường thai kỳ. Tuy không quá ngọt như: nhãn, vải, mít,… Nhưng nếu mẹ bầu ăn nhiều cũng sẽ có nguy cơ gây tăng nhẹ đường huyết.
- Không nên chọn quả quá chín: Chôm chôm hay các loại trái cây khác, khi quá chín có thể lên men, tạo ra cồn mà cồn lại làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc gây dị tật ở thai nhi nếu sử dụng với hàn lượng lớn. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý.
- Không lột vỏ bằng miệng: Chôm chôm trong quá trình vận chuyển đôi khi sẽ sử dụng chất bảo quản, và những chất này có nhiều trên vỏ, vì thế mẹ bầu nên hạn chế lột vỏ bằng miệng.
- Lựa chọn địa điểm mua uy tín: Mẹ bầu nên lựa chọn mua ở những cơ sở, cửa hàng uy tín, để đảm bảo chất lượng.
5. Cách chọn chôm chôm ngon, bảo đảm dinh dưỡng cho mẹ bầu
Mẹ bầu tham khảo một số cách chọn chôm chôm ngon và đảm bảo dinh dưỡng như sau:
- Mua chôm chôm đúng mùa (khoảng tháng 6 đến tháng 11): Lúc này, chôm chôm nhiều ‘thịt’, ngọt và thường không chứa chất bảo quản thực vật như chôm chôm trái mùa.
- Nên chọn quả có màu đỏ tươi, lông mềm vì đây là biểu hiện của chôm chôm có độ tươi, chưa để quá lâu. Tránh chọn những quả có màu nâu hoặc xỉn màu, lông khô và giòn vì những trái này không còn tươi nữa.
- Không chọn những quả có gai xanh hoặc vỏ thâm đen, do khả năng nhiều là trái đó đã bị ép chín, chứa nhiều loại chất bảo quản.
- Bảo quản đúng cách: Nên bảo quản chôm chôm trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 2 – 3 ngày. Chôm chôm để lâu bên ngoài dễ bị lên men tạo ra cồn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Hy vọng với các thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không. Nếu còn băn khoăn khác về cách chăm sóc sức khỏe khi mang thai, mẹ bầu có thể liên hệ đến Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS.
*Lưu ý bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà