Cách nấu chè hạt sen long nhãn không bị ngọt gắt bé yêu cực mê

Video cách nấu chè long nhãn hạt sen

Chè long nhãn hạt sen hay còn gọi là chè hạt sen nhãn nhục được nhiều người yêu thích bởi tính mát và hương vị thơm ngon, dễ nghiền. Cùng PasGo học ngay cách nấu chè hạt sen long nhãn ngọt thanh, mát lạnh cho mùa hè nhé!

Chè là món giải khát cơ bản, cực kì phổ biến trong mỗi mùa hè. Có khá nhiều loại chè khác nhau như: chè khoai, chè ngô, chè đậu đen, đậu đỏ… với hương vị đa dạng, phong phú. Tuy vậy, món chè long nhãn hạt sen vẫn có chỗ đứng nhất định trong danh sách các món chè của mùa hè, bởi cách nấu chè hạt sen long nhãn khá đơn giản mà khá ngon miệng, bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn:

(Cho 4 người ăn)

– Hạt sen tươi: 200gr (nếu dùng hạt sen khô, bạn dùng 100 gr)

– Long nhãn: 70 gr

– Bột rau câu: 15 gr(khoảng 1 thìa canh)

– Vài bông hoa bưởi/ hoa nhài tươi (tùy thích)

– Đường phèn, muối

2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn:

Để có một bát chè sen long nhãn với vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát tốt cho sức khoẻ rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện một số bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ hết tâm sen, để ráo. Cho hạt sen vào nồi, ninh nhừ với 800 ml nước. Nếu dùng hạt sen khô, bạn ngâm hạt sen trong nước vài tiếng trước khi nấu để hạt sen nở mềm.

– Khi hạt sen chín mềm, bạn cho khoảng 200gr đường (khoảng 6, 7 thìa canh) và ½ thìa cafe muối tinh vào nồi, khuấy đều, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Sơ chế nguyên liệu để nấu chè long nhãn hạt sen

Bước 2: Chuẩn bị thạch ăn kèm

Một bát chè sen long nhãn ngọt dịu có thêm topping thạch hương hoa thoang thoảng thì còn gì tuyệt vời bằng. Cách làm thạch cũng rất đơn giản:

– Hòa bột rau câu với 200ml nước, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều, nhẹ nhàng để rau câu tan hết.

– Thêm 200 gr đường vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, đợi rau câu nguội bớt rồi nạo sợi hoặc cắt nhỏ. Cho thạch rau câu vào ngâm với nước hoa bưởi/ hoa nhài khoảng 20 phút để rau câu thơm mùi hoa.

Thạch hương nhà cho bát chè long nhãn hạt sen thêm đặc sắc

Bước 3: Nấu chè sen long nhãn

– Long nhãn ngâm nước, để ráo, dùng dao cắt đôi long nhãn . Cho long nhãn vào nồi, đổ nước ngập mặt, thêm chút đường rồi đun sôi lên để long nhãn thêm đậm vị.

– Múc hạt sen, long nhãn, thạch rau câu, nước ninh hạt sen vào bát, thêm đá, có thể trang trí thêm bằng dừa nạo. Cho thêm đường nếu cần.

– Nếu bạn muốn cầu kỳ hơn thì bạn có thể nhồi hạt sen vào giữa long nhãn (nhãn nhục). Sau đó thực hiện các bước nấu như trên.

>> Xem thêm: Cách nấu chè bưởi ngon GIÒN SẦN SẬT không bị đắng, sượng đơn giản tại nhà

3. Mách bạn cách nấu chè long nhãn hạt sen vị ngọt thanh

– Để bát chè sen long nhãn có vị ngọt thanh bạn nên cho đường phèn thay vì đường kính thông thường, hoặc cho mật ong. Nếu không có long nhãn khô bạn có thể sử dụng cùi nhãn tươi để thay thế, bằng cách này hương vị sẽ chở nên thanh mát hơn, không bị ngọt gắt. Bạn bóc vỏ nhãn, dùng dao khía lấy cùi nhãn rồi lồng hạt sen đã nhừ vào trong cùi nhãn và múc ra bát, thưởng thức như bình thường.

– Nếu không có hoa bưởi hay hoa nhài bạn có thể cho một vài giọt vani vào nồi khuấy đều với thạch rau câu chưa đông.

– Thêm một chút bột sắn vào chè sẽ khiến chè thêm mát, thanh nhiệt cơ thể tốt hơn.

Thành phẩm chè sen long nhãn ngọt dịu, thanh nhiệt

Từ lâu, chè hạt sen long nhãn là món ngon nổi tiếng của xứ Huế. Hương thơm nhẹ dịu của hạt sen, vị ngọt thanh của long nhãn và cái giòn giòn, dai dai của rau câu cùng hòa quyện để tạo nên một món chè ngọt ngào, mộc mạc mà vô cùng quyến rũ. Hơn thế nữa, hạt sen và long nhãn lại là hai loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất giúp phục hồi cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi và làm đẹp da. Với cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản trên, bạn hãy thử trổ tài cho cả nhà thưởng thức ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Thưởng thức các món Việt ngon, thanh mát tại TPHCM

>> Các nhà hàng Việt, món ăn ngon mát tại Hà Nội

>> Ghé thăm các nhà hàng trong TTTM ở Hà Nội

This post was last modified on Tháng hai 14, 2024 10:00 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268